Chứng đột quỵ xuất hiện khi máu cung cấp cho vùng nào đó của não bị ngưng trệ do cục máu đông gây tắc mạch hay do chảy máu não dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể liên quan đến vùng não bị tổn thương. Thời tiết lạnh không chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi mà còn có thể gây đột quỵ với các bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, béo phì, lạm dụng bia rượu, thuốc lá. Do vậy, người cao tuổi cần giữ gìn sức khỏe những lúc tiết trời trở lạnh.

Chứng đột quỵ nếu xảy ra ở mức độ nhẹ có thể hồi phục chức năng cơ thể hoàn toàn hoặc để lại một phần di chứng và tàn phế ít hay nhiều. Nếu đột quỵ xảy ra ở mức độ nặng có khả năng gây liệt hoàn toàn nửa người, hôn mê và tử vong.

Người bị hậu quả di chứng của đột quỵ nếu được chăm sóc, tập luyện, hỗ trợ, giúp đỡ có thể giảm nhẹ các ảnh hưởng xấu đối với sinh hoạt đời sống, phục hồi một phần chức năng của những bộ phận cơ thể bị thương tổn.

Người bệnh trước khi bị đột quỵ có thể hoàn toàn khỏe mạnh không có dấu hiệu bệnh lý báo trước hoặc có biểu hiện của chứng tăng huyết áp, bệnh mạch vành ở tim... Các rối loạn bệnh lý đột quỵ thường gặp là gây nên tình trạng yếu hoặc liệt nửa người, rối loạn thăng bằng, rối loạn thị giác, giao tiếp khó khăn... Những biểu hiện này tác động nặng nề đến sinh hoạt và thể lực của người cao tuổi nên người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến trạng thái tâm thần; dễ bị trầm cảm, buồn bã; có cảm giác cô đơn, thường hay cáu gắt và giận hờn...

Để phòng ngừa cơn đột quỵ, người cao tuổi cần chú ý giữ ấm cơ thể, ngủ trong phòng kín gió; tránh để nhiễm lạnh đột ngột khi thức dậy. Thời điểm dễ xảy ra các cơn đột quỵ là lúc nửa đêm hoặc rạng sáng nên người cao tuổi và người già cần lưu tâm. Bên cạnh đó, người mắc bệnh mạn tính cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đường huyết, stress, giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên. Đặc biệt tránh lạm dụng rượu bia vì chất cồn lưu lại trong máu lâu khi thời tiết lạnh, do khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm khiến huyết áp tăng cao, dễ dẫn đến đột quỵ.

Khi phát hiện người cao tuổi có dấu hiệu đột quỵ, người thân không được sơ cấp cứu bằng cách cạo gió, xức dầu, chích máu mười đầu ngón tay, chân hoặc di chuyển quá mạnh... cần đặt bệnh nhân nằm ngửa ở nơi thoáng mát và ngay lập tức gọi cấp cứu đưa đến cơ sở y tế gần nhất, không làm lỡ mất “thời gian vàng” để cứu bệnh nhân, tốt nhất là 3-4 giờ sau cơn đột quỵ.