Lặng thầm cống hiến, những Bí thư chi bộ - Trưởng thôn đã và đang góp phần không nhỏ tạo sự đoàn kết, ổn định và phát triển của các khu dân cư, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hôm nay. Với sự tận tâm, tận lực của mình, những cán bộ thôn, bản đang học tập và làm theo Bác từ những việc bình thường, giản dị nhất.

Từ nhiều năm nay, nhân dân thôn Hoa Trường, xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã quen với giọng đọc ấm áp, truyền cảm trên loa truyền thanh của ông Triệu Huy Hồng, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận thôn. Ông tự viết và đọc các bản tin để thông báo cho bà con biết về những công việc của thôn và các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Vốn là cán bộ xã nghỉ hưu, nhưng ông vẫn được bà con tín nhiệm bầu là Bí thư chi bộ. Bằng kinh nghiệm và tâm huyết, lòng nhiệt tình với nhân dân, ông luôn cố gắng hết mình cho công việc.

Ông đã cùng Ban lãnh đạo thôn tuyên truyền, vận động bà con chung tay góp sức đưa thôn Hoa Trường trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Với ông, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ là việc làm thường xuyên, suốt đời,phải ứng dụng trong từng công việc hàng ngày, bản thân phải là người nêu gương cho mọi người.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Bí thư chi bộ, trưởng thôn luôn là hạt nhân tổ chức các hoạt động với mục tiêu nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho nhân dân. Tuy còn trẻ nhưng anh Nguyễn Văn Vinh, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Phú Nhi, xã Hưng Lộc huyện Hậu Lộc luôn được người dân tin yêu. Anh đã vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng 4 khuôn viên cây xanh, vườn hoa trong thôn. Mọi việc của thôn từ lớn đến nhỏ, anh đều xắn tay cùng bà con thực hiện.

Đối với những người "vác tù và hàng tổng" là nữ, thì những khó khăn càng nhân lên bội phần. Ở thôn 1, xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc có một nữ Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn đã làm được nhiều việc mà không phải "đấng nam nhi" nào cũng làm được. 40 năm tuổi đảng, hơn 20 năm làm Bí thư chi bộ, bà Đào Thị Nghị đã khéo léo thu xếp việc nhà để lo "việc làng" chu toàn.

Với uy tín và cách làm sáng tạo, các hoạt động phong trào ở thôn do chi bộ tổ chức đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, bởi đều thực hiện trên tinh thần vì dân, dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ. Thôn 1 đã trở thành "thôn kiểu mẫu"được công nhận đầu tiên của xã Liên Lộc.

Ông Bùi Đức Thuận, Bí thư chi bộ thôn Đồng Thịnh, xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa năm nay đã 67 tuổi. Là bệnh binh rời quân ngũ về địa phương, ông đã có hơn 30 năm làm Trưởng thôn, rồi làm Bí thư chi bộ. Bước chân của ông vẫn không mỏi khi đến từng hộ dân vận động, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong mọi phong trào, ông luôn là người gương mẫu thực hiện và kêu gọi bà con tham gia,đồng thời tích cực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, đưa các nghị quyết đến với nhân dân. Với phương châm "còn sức là còn làm, còn cống hiến", ông đã tạo được uy tín cao trong nhân dân.

Xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa hiện có 13 chi bộ với 390 đảng viên. Các Bí thư chi bộ đều là những người có kinh nghiệm lãnh đạo quần chúng, giám sát mọi hoạt động của thôn theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính chủ động, sáng tạo, không ngừng cải tiến lề lối, phương pháp làm việc. Các chi bộ luôn đoàn kết, gương mẫu, công tâm, khách quan trong thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên tổ chức thảo luận, đánh giá nghiêm túc những kết quả đạt được, chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại để khắc phục. Qua đó, góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, phong trào thi đua đề ra trong năm.

Là người "vác tù và" ở một khu dân cư miền núi còn nhiều khó khăn, những nhọc nhằn mà ông Phạm Nguyên Ngọc, Bí thư chi bộ thôn Xù Xuyên, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ phải "gánh" không thể đo đếm hết. Là bệnh binh, với hơn 10 năm làm Trưởng thôn rồi Bí thư chi bộ, dù trong hoàn cảnh nào, ông vẫn gương mẫu đi đầu, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi đảng viên và các chi hội, chi đoàn, chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của thôn. Sự nhẫn nại của ông và đội ngũ cán bộ thôn, xã đã được đền đáp bằng những đổi thay vượt bậc của địa phương.

Bác Hồ đã dạy "Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt". Vì thế những Bí thư chi bộ, trưởng thôn phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động mới quy tụ được sự đoàn kết trong tổ chức Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân. Biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của quần chúng thì sẽ tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lý những vấn đề nảy sinh tại cơ sở. Đằng sau sự tất bật của những Bí thư chi bộ, trưởng thôn với những việc làm không tên, là trái tim nhiệt huyết, là tấm lòng vì dân của họ. Thực tế cho thấy ở đâu đội ngũ cán bộ thôn, bản xông xáo, trách nhiệm thì ở đó mọi hoạt động, phong trào dù khó cũng đều hoá dễ.

Mặc dù chế độ đãi ngộ chưa tương xứng với thực tế công việc, nhưng họ không nề hà khó khăn, vất vả để hoàn thành trọng trách của mình. Những người "vác tù và hàng tổng" đang góp phần mang lại cuộc sống yên bình, no ấm, hạnh phúc cho nhân dân, từng bước xây dựng quê hương trở thành những thôn bản kiểu mẫu, như lời cặn dặn của Bác Hồ kính yêu trong lần đầu tiên Người về thăm Thanh Hoá.

Theo TH Thanh Hóa