Xác định đã nhận nhiệm vụ là làm với tinh thần trách nhiệm cao, ông Trần Văn Kim, Tổ trưởng tổ dân phố số 11 phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) luôn nỗ lực triển khai mọi việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần sẻ chia với nhân dân. Đó cũng là bí quyết để ông luôn làm tốt công tác dân vận.

Sinh ra và lớn lên ở làng Đại Từ (nay thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), ông Trần Văn Kim nắm rõ đặc điểm khu dân cư, ngoài nhân dân thuộc các dòng họ gốc chiếm khoảng 40%, còn lại khoảng 60% là người từ nơi khác đến mua nhà, thuê nhà. Với thực tế có nhiều người ở trọ nên việc quản lý có những khó khăn nhất định, cần vừa bao quát, vừa cụ thể.

Khó khăn đầu tiên “thử thách” ông Trần Văn Kim là khi vừa nhận nhiệm vụ Tổ trưởng tổ dân phố số 11 thì Hà Nội bắt đầu có dịch Covid-19. Ông đã tham mưu, đề xuất với đồng chí Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 11 thành lập 2 chốt “vùng xanh” trên địa bàn khu dân cư.

Để vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa duy trì đời sống sinh hoạt của người dân trong tổ dân phố số 11, ông đứng ra thành lập đội hỗ trợ người dân mua lương thực, thực phẩm. Cùng với số tiền hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, ông Kim còn chủ động liên hệ với chùa Bằng để nhận trợ giúp gạo, nhu yếu phẩm...

Đặc biệt, quan tâm, chăm lo đến sức khỏe người dân, ông Trần Văn Kim đã thành lập nhóm liên gia hỗ trợ tư vấn, chăm sóc sức khỏe các bệnh nhân Covid-19. Từ sự hỗ trợ kịp thời đó, dù địa bàn tổ dân phố có hơn 160 người mắc Covid-19 nhưng không có trường hợp nào bị nguy hiểm đến tính mạng.

Nhắc đến ông Trần Văn Kim, người dân tổ dân phố số 11 đều trân trọng, bởi ông luôn biết cách dân vận khéo để khơi dậy sự đoàn kết, gắn bó giữa các hộ gia đình. Năm 2021, ông Kim phát động “Tết sẻ chia, Xuân nghĩa tình”, vận động được 17,8 triệu đồng để mua 78 suất quà tặng người có công, những người bị bệnh hiểm nghèo và gia đình khó khăn.

Điều thuận lợi là ông Trần Văn Kim sử dụng máy tính khá thành thục. Toàn bộ các thông tin dữ liệu về công việc, danh sách cư dân... được ông lưu giữ khoa học, thuận tiện cho việc tra cứu, thống kê.

Để nắm bắt thông tin toàn bộ địa bàn, ông Kim thành lập 6 nhóm liên gia. Mỗi trưởng nhóm liên gia phụ trách 45-60 hộ. Ông cũng thành lập Đội Phòng cháy, chữa cháy của tổ dân phố gồm 8 thành viên (tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, thợ điện, thợ xây, cán bộ nghỉ hưu, đại diện đoàn thể)... Phát huy kinh nghiệm từ khi còn công tác làm chỉ huy tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, ông Kim trực tiếp tập huấn cho Đội Phòng cháy, chữa cháy của tổ dân phố.

Trong công tác ở cơ sở, ông đã từng chỉ huy chữa cháy cho một hộ gia đình trên địa bàn tổ dân phố. Thời điểm xảy ra cháy, gia chủ không có nhà. Đám cháy nhanh chóng được dập tắt, hạn chế thiệt hại về tài sản và không bị cháy lan sang nhà hàng xóm.

Năm 2022, khi quận Hoàng Mai đầu tư cải tạo, nâng cấp đường dân sinh trong tổ dân phố, ông Kim đã tham mưu thành lập ban giám sát của tổ dân phố với 9 thành viên, thường xuyên có mặt ở hiện trường, vừa giám sát bảo đảm chất lượng công trình, vừa mang đồ ăn sáng, nước uống hỗ trợ công nhân thi công.

Khi trong tổ dân phố có gia đình có việc hiếu, ông Kim đều thông báo lên nhóm Zalo tổ dân phố để người dân biết, đến chia buồn. Riêng tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố và trưởng nhóm các liên gia có mặt để giúp gia đình lo việc tang lễ. Những năm qua, tổ dân phố số 11 phường Đại Kim luôn có 100% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Bản thân ông Trần Văn Kim được nhiều cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Mới đây, ông là 1 trong 20 cá nhân được Quận ủy Hoàng Mai tặng Giấy khen, vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.

Ông Trần Văn Kim chia sẻ: “Điều tôi tâm huyết nhất khi làm Tổ trưởng tổ dân phố là nhân dân đoàn kết, quan tâm, gắn bó, chia sẻ với nhau. Tôi luôn muốn làm sao để cho những người dân gốc ở đây và người mới đến định cư ngày càng gần gũi, chung sức xây dựng tình hàng xóm, láng giềng”.

Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) Nguyễn Thị Thái đánh giá: “Ông Trần Văn Kim làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động phong trào của tổ dân phố số 11 được triển khai sôi nổi, nhân dân đoàn kết, gắn bó. Đặc biệt, ông Kim thường có những ý tưởng xây dựng các mô hình ở tổ dân phố rất thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư””.

Theo Hà Nội mới