Trung tâm dưỡng lão - Nơi an vui tuổi già

[VOV2] - Với tốc độ già hóa dân số nhanh như hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Sự ra đời của các Trung tâm dưỡng lão được xem là giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

Vân An

Trước đây, bà Ngô Thị Thuận (Ngã Tư Sở - Hà Nội) sống với người con trai thứ hai nhưng do hai vợ chồng mở cửa hàng nên không có điều kiện chăm sóc mẹ chu đáo. Mỗi ngày, bà tự nấu nướng và ăn một mình, các cháu đi học đến 8h tối mới về nhà. Cho đến một hôm, bà bị ngã cầu thang không thể đi lại nên cả gia đình đã tìm hiểu và quyết định đưa mẹ vào Trung tâm chăm sóc chăm sóc người cao tuổi Thiên Đức. Đến nay, bà Thuận đã ở đây được hơn 3 năm. Được các nhân viên ở đây chăm sóc và phục vụ, sức khỏe của bà đã dần ổn định, có thể đi lại được bình thường. Bà Thuận cho biết giờ bà đã thực sự cảm thấy hài lòng với cuộc sống ở đây.

Ở Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, những “bóng hoàng hôn” không chỉ tìm sự chăm sóc, sự đồng cảm mà nhiều người còn coi đó là “gia đình cuối cùng” của mình. Vì sức khỏe còn tốt nên bà Hoàng Thị Trâm (Cầu Giấy - Hà Nội) là một trong số ít người được Ban Giám đốc Trung tâm cho phép tự nấu ăn ngay tại phòng. Mỗi ngày bà đều tự tìm cho mình những công việc để làm như: viết nhật ký, xem tin tức qua chiếc ipad hoặc chăm sóc cây cối…Đó cũng là cách để giúp quên đi tuổi già - Bà Trâm trải lòng.

Cũng có hoàn cảnh tương tự, bà Lê Thị Nguyệt, 82 tuổi có con cháu đầy đủ, nhưng con cả định cư ở nước ngoài, bà ở với con thứ hai. Do điều kiện công việc, các con thường xuyên phải đi công tác, còn các cháu bận rộn với việc học hành nên suốt ngày bà chỉ ở nhà làm bạn với cái ti vi, buồn chán sinh bệnh. Vì thế bà nhờ con cháu tìm hiểu rồi quyết định đăng ký vào ở Trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Vào đây bà thực sự thích thú khi được trò chuyện với những người cùng cảnh ngộ, được nhân viên chăm sóc tận tình từ bữa ăn giấc ngủ. Bà cho biết cuộc sống ở đây nhiều lúc còn thích hơn ở nhà.

Vẫn biết rằng môi trường chăm sóc người cao tuổi tốt nhất là gia đình. Nhưng một khi con cái không có điều kiện về thời gian để có thể thường xuyên trò chuyện, chăm sóc thì việc đưa các cụ vào các Trung tâm dưỡng lão là xu thế tất yếu. Và ở đây không ít cụ đã tìm được niềm vui của mình qua câu chuyện với những người già cùng cùng cảnh ngộ.

Nghe nội dung bài viết dưới đây.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục