Trà và sức khỏe người cao tuổi

Theo tuổi tác, hệ thống miễn dịch của chúng ta suy yếu và chúng ta dễ mắc các bệnh mạn tính hơn. Việc quan tâm đến sức khỏe của bạn ở độ tuổi lớn hơn trở nên tối quan trọng để sống lâu và khỏe mạnh. Phát hiện mới cho thấy, uống 5 tách trà mỗi ngày có thể tăng độ chính xác và tốc độ phản ứng cho những người trên 85 tuổi. Nghiên cứu được công bố trên The National cho biết, sự gia tăng chức năng nhận thức có thể giúp người lớn tuổi thực hiện nhiều hoạt động như lái xe và hoàn thành ghép hình.

Tiến sĩ Edward Okello, người đứng đầu dự án Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người tại Đại học Newcastle (Úc), đã làm rõ rằng, sự gia tăng khả năng nhận thức không chỉ nhờ vào hợp chất có trong đồ uống mà còn do cách thức pha một ấm trà hoặc chia sẻ trò chuyện bên tách trà cũng đóng một vai trò quan trọng, theo Times of India.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu của hơn 1000 người tham gia trên 85 tuổi, được thu thập từ năm 2006 đến năm 2020. Mục tiêu chính của họ là tìm kiếm bằng chứng cho thấy uống trà đen bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.

Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng uống nhiều trà hơn có thể cải thiện đáng kể khả năng chú ý, cùng với khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp (tốc độ tâm lý). Tuy nhiên, họ không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc uống trà và chức năng ghi nhớ tổng thể.

Các lợi ích khác của việc uống trà

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc) gợi ý rằng nhấm nháp trà mỗi ngày có thể làm giảm mức độ trầm cảm ở người cao tuổi. Ngay cả trong trường hợp này, rất khó để xác định liệu trà có làm giảm nguy cơ trầm cảm. Một số bài báo được xuất bản trước đó cũng trích dẫn rằng các hợp chất có trong trà - catechin, L-theanine và caffeine - có thể cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa ung thư và tăng tuổi thọ.

Loại trà nào tốt cho sức khỏe?

Nghiên cứu đặc biệt là về trà đen không đường. Nhưng hầu như tất cả các loại trà đều có ít nhiều hợp chất giống nhau. Vì vậy, có khả năng một người có thể đạt được lợi ích ngay cả khi uống trà bình thường. Hãy chắc chắn rằng nó chứa ít đường và thích trà thảo mộc hơn trà bình thường, theo Times of India.

Lưu ý khi người cao tuổi uống trà

Dù trà là thức uống tốt cho sức khỏe và tinh thần, hạn chế và giảm thiểu bệnh tật theo nhiều nghiên cứu tin cậy của các nhà khoa học nhưng “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, người cao tuổi cần chú ý một số điểm sau khi uống trà để mang lại lợi ích tối đa:

Nên uống trà trước hoặc sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng đồng hồ, không uống sát bữa ăn quá. Vì uống trà liền bữa ăn sẽ khiến cơ thể hạn chế hấp thụ sắt và protein.

Không hãm trà với nước sôi sùng sục 100 độ C. Nên pha nước 80 độ C thôi. Không uống trà khi nước trà còn quá nóng.

Không uống trà quá đặc như trà cắm tăm, dễ gây mất ngủ và đau dạ dày.
Không uống trà khi đang đói, làm đau dạ dày.

Không uống thuốc cùng với trà: người cao tuổi không tránh được việc dùng thuốc phòng hay điều trị bệnh gì đó. Nhưng tuyệt đối, uống thuốc cùng nước trắng chứ đừng uống với trà. Một số hợp chất trong nước trà dễ tác động phản ứng cùng dược tính hóa học của thuốc, gây phản ứng không mong muốn.

Nguồn: Thanh niên online