Bệnh nhân nghèo có BHYT được hỗ trợ phí xét nghiệm Covid-19

[VOV2] - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện hỗ trợ phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ Bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có bệnh nền phải điều trị lâu dài.

VOV2
image-article

Với mỗi bệnh nhân chạy thận, để duy trì sự sống, bệnh nhân phải chạy thận lọc máu hàng tuần, hàng tháng với chi phí mỗi người lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nếu không có quỹ bảo hiểm y tế chi trả phần lớn số tiền này thì họ không biết phải làm sao.

Anh Nguyễn Văn Long quê ở Hưng Yên đã chạy thận được 21 năm. Là bệnh nhân suy thận, có bệnh nền, sức khỏe yếu nên anh rất lo bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, anh cũng yên tâm vì chi phí điều trị bệnh cũng như thanh toán xét nghiệm Covid-19 được bảo hiểm y tế chi trả. Cũng như anh Long, bà Nguyễn Thị Thảo ở Hà Nam là bệnh nhân bị suy thận lâu năm. Ban đầu khi biết phải làm xét nghiệm Covid-19, bà thấy lo lắng vì lại phải bỏ ra một khoản kinh phí, nhưng khi được bác sỹ giải thích là được bảo hiểm y tế hỗ trợ hoàn toàn, bà thấy yên tâm hơn.

Theo quy định, giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo hình thức PCR tại các bệnh viện công là từ 734.000 đồng/mẫu. Đối với mẫu gộp, mức giá của việc lấy và bảo quản bệnh phẩm là 100.000 đồng/mẫu, mức giá việc thực hiện xét nghiệm bằng 634.000 đồng chia cho số mẫu gộp. Mức giá xét nghiệm khá cao nên tùy theo từng bệnh viện và sự chỉ định của bác sỹ, mỗi bệnh nhân chạy thận trung bình 1 tháng được thực hiện xét nghiệm từ 1 đến 2 lần. Anh Hoàng Văn Tuấn ở Nam Định đang chạy thận ở bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng “vì không biết mình có bệnh hay không có bệnh nên mỗi khi được xét nghiệm Covid-19, có kết quả âm tính là cảm thấy yên tâm”.

Với các bệnh nhân chạy thận, tấm thẻ bảo hiểm y tế  đã trở thành người bạn đồng hành, cho họ niềm tin, niềm hy vọng để chống chọi với căn bệnh này. Trong thời buổi dịch bệnh càng đáng quý hơn khi họ được bảo hiểm y tế  hỗ trợ thực hiện xét nghiệm Covid-19 để an tâm điều trị bệnh.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục