Khoảng 1 năm nay, "sốt đất" có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất. Khắp các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các đô thị, giá đất “nhảy múa”, từng ngày khiến người có nhu cầu thật hết sức hoang mang. Vốn dĩ người Việt luôn có mong muốn “an cư”, thế nhưng trước sự nhảy vọt của giá đất, ước mơ của không ít người ngày càng trở lên xa vời.

Mới đây, Bộ Tài chính có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế với nhà và tài sản gắn liền với đất. Chính sách này được đưa ra được kỳ vọng sẽ chống đầu cơ nhà đất, giảm giá bất động sản trên thị trường. Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: Phải xem xét các giải pháp “đặc trị” sốt đất và bình ổn giá nhà, đất thông qua việc sử dụng hiệu quả công cụ thuế và ban hành thuế bất động sản. "Điều này thế giới đã làm lâu rồi, họ sử dụng các sắc thuế để điều tiết thị trường trong đó có thị trường bất động sản.. Mấy năm gần đây tình trạng gom đất, đầu cơ, tích trữ sau đó thổi giá đất kiếm lời, tạo tính ảo cho thị trường nhưng lại chưa có luật nào để xử lý hoặc ngăn chặn mà ngược lại cũng chưa thực sự khuyến khích phát triển thị trường theo hướng tích cực, lành mạnh, bền vững như phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp hay cán bộ công chức thì lại rất khan hiếm và không được kích thích để phát triển." - ông Đính nói.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì hiện nay, diện tích nhà ở bình quân đầu người tại Việt Nam mới đạt 23,2 m2/người, thấp hơn mức trung bình 25 m2/người của thế giới. Thực tế, số lượng hộ gia đình sở hữu 2 - 3 nhà rất thấp, tập trung ở đô thị. Chính vì vậy, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường: Cần xem xét thận trọng việc đánh thuế nhà đất bởi đánh thuế thời điểm này chưa thật sự phù hợp và không giải quyết được tận gốc cơn sốt bất động sản, nếu miễn cưỡng đánh thuế sẽ khiến giá nhà tăng thêm, người nghèo càng gặp khó khi tiếp cận nhà ở. Cùng với đó, việc thu thuế BĐS nhà ở không phải là chuyện đơn giản. Theo ông Võ, điều cần làm là chúng ta cần phải hoàn thiện pháp luật cụ thể, chi tiết, khoa học thì chúng ta mới tiến tới được mục tiêu quản lý thị trường BĐS.

Nhìn nhận vấn đề này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng: Đánh thuế BĐS sẽ tác động đến đất, các công trình trên đất và gắn với nhiều tồn tại có lịch sử trong quá trình quản lý đất đai. Điều mà ông Ánh băn khoăn là đánh thuế đất hay chỉ đánh thuế tài sản trên đất. “Thực tế hiện nay, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quá thấp, hầu như không đáng kể, không có tác dụng điều tiết thị trường".

Mời quý vị nghe toàn bộ ý kiến phân tích của các chuyên gia về vấn đề này tại đây: