Đài Tiếng nói Việt Nam nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Thu, 85 tuổi ở số 11, ngõ 923, đường Trần Hưng Đạo, phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phản ánh: gia đình ông Thu có mảnh đất được Ủy ban hành chính tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất ngày 17/6/1956. Thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 10, gia đình ông Thu bị thu hồi đất nhưng việc bồi thường không thỏa đáng. Về việc này, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có công văn trả lời cho biết:

Trước đây, bà Đinh Thị Hiểu (mẹ vợ ông Nguyễn Văn Thu) có đơn đề nghị UBND thị xã Ninh Bình (nay là thành phố Ninh Bình) xem xét, giải quyết đền bù cho gia đình bà 165m2 đất khi Nhà nước giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Quốc lộ 10 đoạn Km 151-153 (Dự án triển khai thực hiện từ năm 1994).

Vị trí đất gia đình ông Nguyễn Văn Thu đề nghị đền bù thể hiện tại tờ bản đồ số 2, bản đồ xã Ninh Thành (cũ) lập năm 1981, là đường đi được sử dụng vào khoảng trước năm 1950. Tại hồ sơ quản lý đất đai các thời kỳ năm 1981, 1994, 1996 không có chủ sử dụng đất mang tên ông Nguyễn Văn Ái và bà Đinh Thị Hiểu (bố mẹ vợ ông Thu); thời điểm năm 1994 khi Nhà nước đo vẽ bản đồ hiện trạng để thực hiện Dự án Quốc lộ 10, gia đình bà Hiểu không kê khai, không đề nghị đền bù và cũng không có hồ sơ kê khai giải phóng mặt bằng.

Sau khi kiểm tra hồ sơ của gia đình ông Nguyễn Văn Thu, UBND thị xã Ninh Bình (nay là thành phố Ninh Bình) đã có Công văn số 58 trả lời gia đình bà Hiểu không thuộc đối tượng đền bù và không đủ điều kiện để xem xét đền bù giải phóng mặt bằng theo Dự án Quốc lộ 10.

Tháng 7/2001, ông Nguyễn Văn Thu được bà Hiểu ủy quyền tiếp tục có đơn khiếu nại. UBND tỉnh đã giao cho Sở Địa chính (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) kiểm tra, xác minh khẳng định: Tại hồ sơ quản lý đất đai các năm 1981, 1994, 1996 không có chủ sử dụng đất mang tên ông Nguyễn Văn Ái và bà Đinh Thị Hiểu. Ông Ái, bà Hiểu cũng không kê khai, không đề nghị đền bù đất. Tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thu chỉ nêu lại những nội dung, tài liệu cũ mà không đưa ra được tài liệu, chứng cứ mới nên không có cơ sở để giải quyết. Tháng 9/2001, UBND tỉnh ra QĐ số 1890 bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thu.

Tháng 1/2010, Thanh tra Chính phủ có văn bản khẳng định: việc ông Nguyễn Văn Thu đề nghị đền bù 165m2 đất theo Dự án giải phóng mặt bằng Quốc lộ 10 khu vực phường Phúc Thành, thị xã Ninh Bình là không cơ sở để giải quyết. Việc giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Thu là phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, các nội dung đề nghị, khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thu đều đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và giải quyết theo đúng quy định và đã được Lãnh đạo UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức tiếp, đối thoại và có các văn bản trả lời công dân; các văn bản giải quyết của tỉnh Ninh Bình và kết quả kiểm tra rà soát của Thanh tra Chính phủ đều thống nhất khẳng định: việc khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thu là không có cơ sở giải quyết.

Vậy, Đài TNVN thông báo để ông Nguyễn Văn Thu được biết về nội dung đơn khiếu nại của mình.