Theo quy định của Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015, phương tiện giao thông vận tải cơ giới như xe máy, ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ. Do đó chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

Thạc sỹ, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty Luật Hồng Bách và cộng sự cho biết, việc chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự khác khi có hành vi giao xe cho người khác điều khiển khi biết rõ người đó không đủ điều kiện lái xe (như chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông, chưa có giấy phép lái xe hoặc trong tình trạng sử dụng rượu bia, ma túy, chất kích thích mạnh khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 30 của Nghị định 100/2019 với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức.

Trong một số trường hợp, chủ phương tiện khi giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 264 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, mức phạt tù cao nhất có thể lên tới 7 năm tù, luật sư Nguyễn Hồng Bách nhấn mạnh.

Mời quý vị nghe luật sư Nguyễn Hồng Bách trao đổi cụ thể các quy định liên quan tới xử lý hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tại đây: