Một thính giả giấu tên gửi thư tới VOV2 bày tỏ băn khoăn như sau:

Trong thời gian, tôi đi làm ăn xa, chồng tôi đã có quan hệ tình cảm và chung sống với người phụ nữ khác. Thậm chí, hai người đã có con chung. Theo tôi được biết, cô gái này chưa có chồng và làm cùng công ty chồng tôi. Bây giờ tôi muốn tố cáo chồng tôi có quan hệ bất chính với người phụ nữ kia thì tôi phải làm thế nào? Họ có bị xử lý hình sự hay không?

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng đội cho biết: Điểm c, khoản 2, điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Pháp luật cấm việc một người đã có vợ hoặc có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Tùy theo tính chất, mức độ, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng - 5.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP nếu có một trong các hành vi:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…”

Bên cạnh đó, trường hợp có đầy đủ yếu tố chứng minh hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng như làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát,... hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Theo đó, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc nặng hơn thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Mời nghe cuộc trao đổi giữa phóng viên VOV2 với Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng đội: