Theo bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, Trưởng phòng Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hằng năm, Liên đoàn tổ chức hơn 150 cuộc Đối thoại, Hội thảo, Diễn đàn pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, VCCI đã tổ chức khoảng 85 Hội nghị, Hội thảo đóng góp xây dựng pháp luật, thu hút sự tham gia của hơn 13.000 lượt đại biểu là doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp.

Bên cạnh những Hội thảo lớn, VCCI cũng tổ chức nhiều cuộc đối thoại có quy mô nhỏ giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước để giải đáp những vấn đề vướng mắc liên quan đến quá trình thực thi. Bà Hồng đánh giá, hiệu quả mà những cuộc Đối thoại đó mang lại là rất lớn. Qua đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có thể là chủ động nắm bắt được thông tin, bày tỏ những ý kiến của mình đối với những chính sách mà dự kiến sẽ ban hành. Đứng từ phía góc độ của cơ quan soạn thảo, cơ quan nhà nước cũng nắm bắt được những tình hình thực tế của doanh nghiệp và ban hành những chính sách mang tính khả thi hơn.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tổ chức Hội nghị đối thoại, giải quyết vướng mắc về pháp lý doanh nghiệp nhỏ và vừa, theo bà Hồng, nội dung của các Hội thảo, tọa đàm, đối thoại phải thiết thực, là những nội dung, vấn đề mà doanh nghiệp thực sự quan tâm.

Bên cạnh lựa chọn nội dung, vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm, VCCI cũng ưu tiên lựa chọn đúng đối tượng là những doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp của chính sách. Ngoài ra, sau những cuộc Hội thảo tọa đàm, VCCI sẽ có công văn, có những hoạt động thúc đẩy giải quyết triệt để những vướng mắc được đặt ra.

Nghe bài viết tại đây: