Sáng nay (20/10), Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị biểu dương người nộp thuế tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2020-2022.

Đây là những đơn vị, cá nhân có ý thức chấp hành pháp luật thuế tốt trong giai đoạn 2020 - 2022, thể hiện qua việc khai, nộp thuế, có đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước, triển khai tốt các chương trình chuyển đổi số.

Trong tổng số 138 doanh nghiệp được vinh danh lần này, có 12 doanh nghiệp có số nộp ngân sách Nhà nước rất lớn giai đoạn 2020 - 2022, như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: trên 56.000 tỷ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên; Công ty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn nộp trên ngân sách 28.000 tỷ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long nộp trên 36.000 tỷ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam nộp trên 22.000 tỷ đồng đồng, đứng đầu ngành hoạt động dịch vụ tài chính. Ngoài ra còn có các Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Tổng công ty phát điện 3; Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cùng rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác đã được Bộ Tài chính và ngành Thuế vinh danh vì có thành tích nộp thuế.

Trong bối cảnh COVID-19 kéo dài, thị trường trong nước và xuất khẩu đều bị thu hẹp, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng… khiến doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đã phải đứng trước những thách thức chưa từng có. Bộ Tài chính đã đề xuất, trình cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền nhiều giải pháp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là giãn, giảm, hoãn thuế, tiền thuê đất… để hỗ trợ kịp thời và giải quyết khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân có nguồn lực duy trì ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Nếu như năm 2020, Chính phủ đã miễn, giảm thuế, phí, lệ phí khoảng 130 nghìn tỷ đồng thì năm 2021 là khoảng 132 nghìn tỷ đồng. Năm 2022, tổng giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí, tiền thuê đất được miễn giảm, gia hạn khoảng 233 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2023, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Nhà nước tiếp tục triển khai gói chính sách tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp với quy mô khoảng 200 nghìn tỷ đồng.

"Đây là con số không hề nhỏ và có ý nghĩa như một khoản Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp giảm nghĩa vụ tài chính, ổn định sản xuất kinh doanh. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục trình cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền các chính sách hỗ trợ với quy mô khoảng 196.000 tỷ đồng; đồng thời, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2023. Dự kiến thực hiện giải pháp này, số tiền thuê đất được giảm nghĩa vụ năm 2023 là khoảng 3.500 tỷ đồng”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết.

Các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong những năm qua là những quyết sách dài hơi, có tầm nhìn xa trông rộng. Bởi vì nhờ hỗ trợ kịp thời, doanh nghiệp có thêm vốn để đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế vĩ mô tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất Đông Nam Á.