Sau cơn sốt cao liên tục trong 4h, bé H.T.M, 12 tuổi ở Tân Sơn – Phú Thọ rơi vào trạng thái lơ mơ, nói nhảm, tụt huyết áp và ngay lập tức được xử trí vận mạch, thở oxy, sau đó chuyển viện cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, bệnh nhi được điều trị tại Trung tâm y tế huyện với chẩn đoán sốt virus.

Tại khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, duy trì thuốc trợ tim và vận mạch (adrenalin và Dobutamin). Đồng thời, các bác sĩ thực hiện đặt artline xâm lấn để theo dõi huyết áp động mạch liên tục trên máy monitor và làm các xét nghiệm, chọc dò dịch não tủy, chụp XQ và siêu âm tim tại giường.

Ths.BS. Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, sau 30 phút xử trí cấp cứu, huyết áp của bệnh nhi đã được duy trì ổn định, tuy nhiên các xét nghiệm cho thấy tình trạng bệnh nhi vô cùng xấu, khí máu có toan chuyển hóa nặng, lactate tăng rất cao, xét nghiệm men tim tăng cao thể hiện tình trạng tổn thương cơ tim cấp.

Nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim cấp diễn biến rất nhanh và nặng, các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực chống độc đã khẩn trương tiến hành siêu lọc máu cấp cứu cho bệnh nhi. Sau gần 2 ngày lọc máu liên tục và điều chỉnh các thuốc, tình trạng bệnh nhi đã dần cải thiện, giảm dần được các thuốc vận mạch, huyết động ổn định, ý thức tỉnh táo. Bệnh nhi kết thúc lọc máu và được rút ống nội khí quản, tiếp tục điều trị theo phác đồ. Hiện bệnh nhi đã hồi phục tốt và được cho xuất viện.

Theo Ths.BS. Cao Việt Hưng, viêm cơ tim cấp do virus là bệnh lý gây tổn thương cơ tim nghiêm trọng, có diễn biến rất nhanh và hết sức nặng nề, nếu không kịp thời phát hiện và can thiệp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, hoặc để lại những tổn thương không phục hồi.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu trẻ bị ốm sốt, có các dấu hiệu mệt mỏi, ăn kém, bỏ ăn, đặc biệt là có thêm dấu hiệu đau tức ngực, khó thở, da niêm mạc tái, kém hồng nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra những tình huống đáng tiếc.