Khai thác bệnh sử, chị Y cho biết, chị có khối u khoảng 3 năm nay, tuy nhiên chị lại không đến Bệnh viện khám chữa bệnh ngay từ đầu mà nghe theo hướng dẫn của người thân mách bảo phương pháp ăn thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u. Qua nhiều năm ăn thực dưỡng, bệnh không thuyên giảm, khối u không nhỏ đi mà sức khỏe của chị Y ngày càng suy kiệt, khối u ngày càng to nhanh, khiến chị không thể ăn uống thì mới tới Bệnh viện K khám.

Sau khi thăm khám, TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân Y. đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khi có tổn thương sùi lớn chiếm toàn bộ vùng môi, miệng, khối u có chảy máu, mủ rỉ rả, hình thái gây mất thẩm mỹ. Kết quả phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u vùng môi dưới kích thước lớn 15x20 cm, xâm lấn xương hàm dưới, sàn miệng, lưỡi, di căn nhiều hạch cổ hai bên kích thước 2-3 cm. Ngay lập tức bác sỹ chỉ định cho bệnh nhân Y. nhập viện với chẩn đoán: Ung thư môi dưới T4N2M0.

Chúng tôi cho rằng đây là điều đáng tiếc bởi nếu như bệnh nhân Y không theo chế độ thực dưỡng mà đi khám sớm hơn, kết hợp các phương pháp thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều và bệnh nhân cũng không phải trải qua một thời gian dài sống trong tự ti, mắc cảm như vậy. Những cũng rất may là bệnh nhân đến khám tại bệnh viện lúc này vẫn còn cơ hội, chúng tôi sẽ hết sức cố gắng để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân Y.”. – TS.BS Ngô Xuân Quý cho biết.

Khi vào viện, bệnh nhân được đánh giá toàn trạng, phát hiện thể trạng suy kiệt, tình trạng đái tháo đường mức độ nặng, đường huyết luôn dao động 20 mmol/l, HbA1c rất cao 13,5%, tiềm ẩn nguy cơ hôn mê. Hơn nữa, do khối u xuất hiện ở vị trí vùng môi, xâm lấn rộng xung quanh, diện cắt bỏ lớn vì vậy bác sỹ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, đồng thời phải hồi sức tốt cho bệnh nhân Y. đảm bảo cho cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi nhất. Với trường hợp này, nếu bệnh nhân không phẫu thuật thì khối u sẽ ngày càng to, thậm chí vỡ loét, chảy máu, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, thậm chí nguy cơ tử vong.

Bệnh nhân được phẫu thuật ngày 1/6, toàn bộ khối u và khối hạch di căn vùng cổ đã được cắt bỏ, sau mổ, bệnh nhân sức khỏe ổn định bình thường, có thể ăn uống, nói chuyện sau ít ngày.

Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị và mổ tạo hình về sau.

Chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn được nhiều người áp dụng trong những năm gần đây, nhiều người cho rằng chế độ ăn này có thể điều trị cả căn bệnh ung thư. Thực tế, hiện tại không có cơ sở khoa học, nghiên cứu nào chứng minh và công nhận thực dưỡng là một phương pháp điều trị ung thư. Cũng không có nghiên cứu chính thức nào cho thấy chế độ thực dưỡng hữu ích đối với người bệnh. Việc nhiều người bệnh giữ niềm tin vào quan điểm này là sai lầm, không mang tính khoa học. Đừng cả tin vào lời truyền miệng để rồi tiền mất, tật mang” - TS.BS Ngô Xuân Quý cảnh báo.