Tết Dương lịch năm nay, cán bộ công chức cả nước được nghỉ 3 ngày. Nhiều gia đình sẽ về quê, tổ chức tiệc tại nhà và mời người thân, bạn bè đến chung vui. Tuy nhiên, hiện nay, nước ta vẫn ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 mới, vì vậy, theo Ths.BS Doãn Thị Tường Vy – Viện dinh dưỡng lâm sàng, mọi người vui vẻ cùng nhau ăn uống nhưng cũng nên lưu ý phòng dịch, thực hiện theo đúng khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế, đó là “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế". Đến nhà nhau chơi, mặc dù không phải đo thân nhiệt nhưng nếu bạn thấy trong người có biểu hiện không khỏe thì nên ở nhà; trước và sau khi ra khỏi nhà cần phải rửa tay xà phòng khử khuẩn; thói quen gắp thức ăn cho nhau trong bữa ăn cũng nên bỏ, bởi đó có thể là con đường lây bệnh dễ dàng nhất.

Cũng có những gia đình lựa chọn ăn tại Nhà hàng hay gọi đồ ăn về liên hoan. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn, bạn nên lựa chọn nhà hàng có uy tín, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bình thường, khi đi ăn, nhiều người hay chọn nhà hàng đông khách nhưng trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay thì điều đó lại không bảo đảm giãn cách, không an toàn đối với sức khỏe nên các bạn cần cân nhắc, lựa chọn nhà hàng phòng dịch tốt. Bạn cũng nên chọn món ăn đã được chế biến chín, càng nóng sốt càng tốt; không nên ăn món ăn tái, sống. Nếu nghi ngờ thực phẩm không an toàn thì nên bỏ.

Trong bữa tiệc sẽ có sự tham gia của nhiều người, từ trẻ em đến người già nên khi chế biến món ăn cũng nên chú ý để phù hợp với khẩu vị của từng người. Ths.BS Doãn Thị Tường Vy lưu ý đối với trẻ đang ở độ tuổi ăn dặm, nếu đưa trẻ đi chơi, cha mẹ nên nấu trước ở nhà rồi bảo quản trong phích hoặc bình giữ nhiệt mang đi cho trẻ ăn. Đối với trẻ lớn hơn nên chọn món ăn nóng sốt, thái nhỏ để trẻ ăn theo đúng lứa tuổi. Còn với người già nên đặt món ăn nóng sốt, mềm nhừ, không nhiều sợi sơ, sụn khó nhai. Ví dụ chúng ta có thể gọi món cá, chả, nem, mọc, súp, canh khoai tây, cà rốt hoặc có rau thái nhỏ... Người già ít ăn món lạ, đối với người khó ăn thì có thể đặt món cơm, không nên chọn những món ăn quá khác biệt như món Âu.

Nếu bạn mua đồ ăn chế biến sẵn, thì hãy nhìn kỹ nhãn sản phẩm và cố gắng chọn những thực phẩm chứa ít các chất chất béo bão hòa, đường và muối. Nên chọn thực phẩm có giàu đạm nhưng nhiều chất béo có lợi như omega 3, nhiều vitamin và khoáng chất.

Dịp này, nhiều gia đình, bạn bè sẽ tổ chức đi picnic, cắm trại và ăn liên hoan ngoài trời. Để bảo quản thực phẩm tốt, không bị hư hỏng, các bạn nên chuẩn bị thùng xốp, có tác dụng cách nhiệt tốt. Đồ ăn khi mua về nên để thẳng vào thùng cách nhiệt, cùng với một vài túi đá để giữ cho nhiệt độ thức ăn luôn ở mức dưới 5 độ C. Các loại thịt bò, thịt lợn, thịt gà và hải sản có thể được chuyển thẳng từ ngăn đá tủ lạnh sang thùng cách nhiệt, để có thể giữ lạnh được lâu hơn.

“Luôn chuẩn bị đồ ăn với đôi tay sạch sẽ. Khi đi dã ngoại, chỉ cần mang theo nước, một ít xà phòng và nhiều giấy ăn là đã giải quyết được khâu rửa tay. Nếu không mang theo nhiều nước thì có thể dùng khăn ướt vệ sinh tay, hoặc là các dung dịch tẩy trùng nhanh bàn tay có bán sẵn trong các siêu thị, nhà thuốc” – Ths.Bs Doãn Thị Tường Vy lưu ý thêm.