Trong lúc chơi đùa ở nhà, bé Giàng V.Đ (4 tuổi, trú tại Tuyên Quang) vô tình dẫm phải đuôi mèo và bị cắn vào mu bàn chân trái khiến chân chảy máu. Thay vì đưa đến cơ sở y tế, bà nội bé đã dùng thuốc nam đắp lên vết thương cầm máu mà không thực hiện bất kỳ biện pháp sát khuẩn hay xử lý nào.

Hai ngày sau, bé Đ. bị sốt cao, mu bàn chân trái sưng nề, nóng đỏ, đau nhiều, xuất hiện vùng thâm đen hoại tử. Do tình trạng nghiệm trọng, bé được chuyển gấp đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại Khoa Nhi, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân Đ. trong tình trạng: Suy hô hấp, bàn - mu bàn chân trái sưng nề, nóng đỏ, có những phần thâm đen, hoại tử, có nhiều di vật lá cây thuốc nam đắp trên vết thương, vùng sưng đã lan lên cẳng chân trái. Bé được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết nặng, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu nặng và viêm mô bào nặng vùng mu bàn và cẳng chân trái, kèm nổi nhiều bọng nước kích thước khoảng 5x5cm.

Đến ngày thứ 5 tình trạng của bé Đ. đã có tiến triển: các cơn sốt, các chỉ số sinh tồn đang dần được cải thiện.

TS Đặng Thị Thúy, Trưởng khoa Nhi, nhấn mạnh: “Việc tự ý dùng lá cây để đắp lên vết thương hở rất nguy hiểm, gây nhiễm trùng vết thương, có nhiều nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Các trường hợp biến chứng nhẹ có thể chỉ bị sưng tấy tại chỗ, hoại tử phần mềm hoặc vết thương phỏng nhẹ có thể xử lý kịp thời để bảo toàn các vùng bị tổn thương cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với những bệnh nhân nặng, vùng tổn thương lớn, nhiễm trùng lan rộng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết suy đa tạng như bệnh nhân này, thậm chí có thể gây tử vong do nhiễm trùng nhiễm độc nặng toàn thân”.

TS Thúy khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng lá cây hoặc thuốc nam để đắp lên vết thương hở, vì điều này có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh như gây áp xe tại chỗ hoặc là đường vào của nhiễm khuẩn huyết suy đa tạng, có thể dẫn đến tử vong. Khi bị vết thương hở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xử lý đúng cách, giúp hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.