Theo thống kê, hiện cả nước ta có khoảng 40-60% bệnh nhân đang điều trị hồi sức (bị suy đa tạng, phải thở máy, lọc máu, điều trị ECMO), bị chấn thương nặng, ung thư, bệnh nhân sau ghép tạng… bị suy dinh dưỡng. Tình trạng này làm tăng các biến chứng, chi phí điều trị và tử vong trong bệnh viện. Nguyên nhân là do trước đây, khi cứu chữa người bệnh, các nhân viên y tế thường tập trung nhiều vào các phương pháp can thiệp, phẫu thuật, kê đơn thuốc mà quên rằng chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Chính vì vậy, Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam được thành lập nhằm mục đích nâng cao kiến thức cho các bác sĩ và người chăm sóc bệnh nhân nằm viện về sử dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý như một phương pháp điều trị hiệu quả.

Hội có nhiều bác sĩ ở các chuyên ngành khác nhau như hồi sức can thiệp, bác sĩ lâm sàng, dinh dưỡng, nội tiết, ung bướu, tim mạch… Chúng tôi sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm nâng cao kỹ năng phát hiện, sử dụng dinh dưỡng vào can thiệp điều trị, phối hợp với các phương pháp điều trị hiện có mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh, giúp họ phục hồi sớm, rút ngắn thời gian điều trị…” – BS Đỗ Tất Thành – Phó Chủ tịch Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 nhấn mạnh.

Đến nay, Hội đã có 300 thành viên tham gia. Ngoài việc đưa ra những phương pháp chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng đang điều trị ở bệnh viện, hội sẽ phổ biến kiến thức, thông tin, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, người nhà chăm sóc bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh việc nghe theo những thông tin dinh dưỡng phản khoa học đang phổ biến trên các trang mạng xã hội hiện nay.