10.000 bước chân mỗi ngày là mục tiêu khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tuy nhiên đừng để con số đó tạo áp lực với bạn. Hiệu quả của việc tập luyện, không nhất thiết là phải đi bộ hàng vạn bước mỗi ngày, số bước cần được xem xét dựa trên nhiều khía cạnh. Ví dụ, những người trẻ có thể lực tốt và xương khỏe mạnh có thể duy trì khoảng 6000 bước, hoặc có thể dựa vào khả năng của bản thân để tăng số bước tương đối. Là một người có kinh nghiệm nhiều năm luyện tập thể dục bằng phương pháp đi bộ, BS Trần Thu Nguyệt, Vụ truyền thông Bộ Y tế chia sẻ: hãy lắng nghe xem cơ thể đáp ứng với việc đi bộ như thế nào “nếu bạn đi bộ 7.000 bước với tốc độ nhanh và duy trì khoảng đi bộ trong 60 phút mỗi ngày thì hiệu quả hơn là bạn đi bộ nhiều lần trong ngày chỉ để đạt mục tiêu 10.000 bước”.

Để việc tập luyện không bị nhàm chán, có nhiều cách để bạn làm mới mình như thay đổi tư thế đi bộ, thay đổi phương pháp đi bộ với nhiều cách như đi bộ bước dài, đi bộ nhanh; khi đi bộ, hãy vỗ hai tay lên đỉnh đầu trước, sau đó vỗ ra sau lưng, luân phiên lên xuống và sải bước càng xa càng tốt.

Còn nếu thường xuyên đi bộ vào buổi sáng bạn hãy thử vào buổi tối và ngược lại, lựa chọn những cung đường mới, thậm chí là một đôi giày hay một bộ đồ tập mới cũng là động lực giúp bạn duy trì việc tập luyện đấy. “hãy bắt đầu hình thành thói quen bằng những việc nhỏ nhất, thay vì đi thang máy thì đi thang bộ, thay vì đi xe máy đi chợ thì đi bộ đi chợ”. Đến một ngày bạn cảm thấy bứt rứt nếu không đi bộ, xin chúc mừng bạn vì điều đó đồng nghĩa là bạn đã tạo dựng cho mình một thói quen tốt.