Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu ban hành kèm theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày10/7/2020 cho toàn bộ nhân viên y tế tham gia công tác khám, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn.

Đối với các ca lâm sàng nghi ngờ, Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu cần hội chẩn với tuyến trên để được ưu tiên sớm sử dụng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu và lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu, đồng thời triển khai lấy mẫu làm xét nghiệm nhuộm soi tìm vi khuẩn sớm để định hướng điều trị.

Đối với các cơ sở điều trị cần chuẩn bị sẵn buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cho nhân viên y tế trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, vệ sinh môi trường bề mặt...

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng lưu ý Sở Y tế Nghệ An và Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai cho người tiếp xúc uống thuốc kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn. Tăng cường truyền thông trong bệnh viện để người bệnh, người nhà người bệnh biết được các dấu hiệu của bệnh để đi khám sớm và nắm được các biện pháp phòng bệnh.

Tối 10/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang thông tin, bệnh nhân là B.H.G. (29 tuổi) - là trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh M.T.B (được xác định dương tính với bệnh bạch hầu). Trước đó, trong lần xét nghiệm đầu tiên (ngày 7/7) G. có kết quả âm tính. Ở lần xét nghiệm thứ 2, bệnh nhân G. cho kết quả dương tính với bệnh bạch hầu. Như vậy tính đến nay đã có 3 ca dương tính với bạch hầu ở Bắc Giang và Nghệ An (trong 3 người có tiếp xúc từ đầu), 1 người trong đó đã tử vong.