Nữ bệnh nhân 21 tuổi đã được ghép 2 lá phổi từ người cho là nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Chỉ 12 giờ sau mổ, người bệnh đã tỉnh, tự thở những hơi thở đầu tiên của hai lá phổi mới trong sự xúc động nghẹn ngào của cả người bệnh và ekíp thực hiện ca ghép. Một ngày sau mổ, nữ bệnh nhân đã ngồi dậy và tự xúc ăn.

Trước đó, vào lúc 13h ngày 8/2/2024 (29 Tết), nhận được thông tin có phổi hiến từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương đã kích hoạt khẩn cấp Chương trình ghép phổi và tổ chức lựa chọn người bệnh nhận tạng ngay trong đêm.

Sau khi hội chẩn với GS Jasleen - Giám đốc trung tâm ghép phổi UCSF (là Trung tâm y học uy tín lớn nhất miền Tây, Mỹ), GS.TS Lê Ngọc Thành và TS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E đã quyết định khởi động ca ghép phổi.

Bệnh viện Phổi Trung ương đã huy động gần 100 thầy thuốc trực tiếp tham gia ca ghép cùng hàng chục thầy thuốc khác sẵn sàng điều động, và làm việc trực tuyến, với sự phối hợp từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, các BV Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội …

TS Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm ghép phổi, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: "trong ngày 29 Tết, rất nhiều các y bác sĩ trên đường về quê ăn Tết đã lập tức quay trở lại bệnh viện. Ca hội chẩn diễn ra lúc 2h sáng, với 3 trường hợp bệnh nhân nặng có nhu cầu ghép. Nhưng nữ bệnh nhân 21 tuổi có tiên lượng nặng nhất được chọn và tiến hành ghép vào 10h30 phút sáng 30 Tết".

Nữ bệnh nhân 21 tuổi, ở tỉnh Bắc Kạn, mắc bệnh lý u cơ trơn bạch huyết ở phổi (LAM) hay còn gọi là bệnh phổi đục lỗ, là một bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Bệnh lý này tạo các kén khí trong phổi, lan toả và làm mất chức năng phổi. Tình trạng người bệnh rất nặng, khả năng tử vong trong vòng vài tháng tới nếu không được ghép phổi. Người bệnh đã được quản lý, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ năm 2020, và chờ ghép phổi từ vài tháng nay vì 2 lá phổi tổn thương nghiêm trọng, tình trạng suy hô hấp nặng, tiên lượng tử vong cao.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế từ Trung tâm ghép phổi UCSF là 1 trong 9 trung tâm ghép phổi lớn và có uy tín nhất tại Hoa Kỳ.

12 giờ sau mổ, người bệnh đã tỉnh, tự thở những hơi thở đầu tiên của hai lá phổi mới trong những giọt nước mắt hạnh phúc của cả người bệnh và kíp thực hiện ghép phổi. Ngay trong ngày đầu tiên sau ghép phổi, người bệnh đã phục hồi tốt, các chỉ số hô hấp ổn định.

Thông tin với báo chí, PGS.TS Vũ Xuân Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nói: Ghép phổi là kỹ thuật khó nhất trong các kỹ thuật ghép tạng, đòi hỏi việc tổ chức của lãnh đạo bệnh viện rất khoa học, chặt chẽ; sự phối hợp nhịp nhàng của tất cả các bộ phận, của từng bác sĩ với việc đánh giá tình trạng phổi của người cho, người nhận rất chặt chẽ, quy trình lấy phổi và ghép phổi rất phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao từ khâu bảo quản, vận chuyển, kiểm soát nhiễm khuẩn, gây mê hồi sức, tim mạch, phẫu thuật lồng ngực, dược, huyết học, miễn dịch, phục hồi chức năng, dinh dưỡng,.. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng là yếu tố quyết định sự sống của người bệnh.

Tại buổi công bố thành công của ca ghép do BV Phổi Trung ương tổ chức vào chiều nay, 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh: Ca ghép thành công là một tin rất vui trong những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024 của Bệnh viện Phổi Trung ương nói riêng và của ngành Y tế nói chung. Đây là bước đột phá trong phát triển kỹ thuật y học chuyên sâu, thể hiện trình độ, năng lực của các y, bác sĩ nước nhà trên bản đồ y khoa thế giới; đồng thời cũng cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, khoa học, hiệu quả giữa các bệnh viện, các bộ phận tham gia trong quá trình ghép phổi.

Trước đó, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với nhiều bệnh viện khác thực hiện thành công kỹ thuật ghép phổi, trong đó có ca bệnh ghép 2 lá phổi cho người đàn ông 56 tuổi ở Thanh Hoá được đánh giá là thành công toàn diện nhất tại Việt Nam với thời gian sống lâu nhất. Theo TS Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm ghép phổi, Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh nhân 56 tuổi hiện sức khỏe ổn định, vừa tổ chức đám cưới và có sự tham gia chứng kiến của các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương./.