Ngày 9/12/2021, tại Mỹ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA)cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (EUA) cho Evusheld. EUA là một cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp và sử dụng các biện pháp y tế, bao gồm thuốc và vaccine, trong các trường hợp khẩn cấp như đại dịch Covid-19.

Liệu pháp có tác dụng dự phòng trước khi mắc Covid-19 ở người lớn và thanh thiếu niên (từ 12 tuổi, cân nặng 40 kg trở lên) không thể tiêm vaccine. Nhóm được chỉ định điều trị bằng Evusheld là người có vấn đề về miễn dịch như bệnh nhân ung thư máu, người từng ghép tạng, người có sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc dị ứng với vaccine.

Vào giữa tháng 2, FDA thay đổi hướng dẫn cho phép tăng liều sử dụng Evusheld lên gấp đôi do lo ngại kháng thể này có thể kém hiệu quả với một số biến chủng phụ Omicron.

Mỹ đặt mua một triệu liều Evusheld của AstraZeneca vào ngày 14/2. Ngay sau đó, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu Australia đã cấp phép tạm thời thuốc này nhằm phòng ngừa Covid-19 ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên.

Tại Australia, việc phê duyệt tạm thời Evusheld tuân thủ một số điều kiện nghiêm ngặt, chẳng hạn yêu cầu nhà tài trợ cung cấp thông tin về hiệu quả lâu dài, tính an toàn của các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra và đánh giá sau khi thuốc bán trên thị trường. Chính phủ Australia đã mua đủ 36.000 liệu trình Evusheld.

AstraZeneca hồi cuối năm 2021 cũng chuyển lô Evusheld đến Singapore, cung cấp cho bác sĩ lựa chọn mới giúp phòng ngừa virus.

Như vậy, nhìn chung thuốc kháng thể dự phòng Covid hiện khá khan hiếm trên thế giới, cũng khá mới mẻ. Đến nay Evusheld là thuốc kháng thể dự phòng Covid (tức dùng cho người chưa mắc bệnh) đầu tiên được các nước trên phê duyệt. Hiện chưa có nhiều nghiên cứu về hiệu quả trên lâm sàng, ngoài công bố của nhà sản xuất.