Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người Việt đa dạng và lớn nhất trong năm, đặc biệt là các thực phẩm như thịt, cá, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát...

Tại các gia đình, chiếc tủ lạnh gần như được lấp kín chỗ với đủ loại thực phẩm để phục vụ cho những mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên; tổ chức liên hoan ăn uống với gia đình, bạn bè; tâm lý mua đồ ăn ngon để thưởng thức trong ngày Tết… Nhưng phần lớn mọi người lại không biết rằng tích trữ thực phẩm cũng quan trọng như khi chúng ta mua thực phẩm vậy. Nếu bảo quản không đúng cách sẽ khiến cho thực phẩm dễ bị hỏng, ôi thiu… dẫn đến ngộ độc.

Theo đầu bếp Lê Ngọc Tú - giáo viên trường Trung cấp nghề nấu ăn, nghiệp vụ du lịch và thời trang Hà Nội, điều đầu tiên chúng ta nên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau đó sẽ tiến hành sơ chế và bảo quản theo từng nhóm thực phẩm:

-Đối với rau, củ, quả, đây là nhóm thực phẩm rất dễ thối hỏng, chỉ nên mua một lượng vừa phải ăn trong 2-3 ngày. Những loại rau ăn lá khi mua về nên loại bỏ phần rễ bẩn và các lá úa. Sau đó dùng giấy báo bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Còn những loại củ quả nếu dính nhiều đất cát có thể rửa qua, để ráo nước và bảo quản trong từng hộp riêng trong ngăn mát tủ lạnh.

-Đối với các loại thịt khi mua về nên rửa qua với nước sạch, sau đó chia nhỏ thành từng suất vừa đủ ăn, bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh và ghi rõ loại thịt và ngày bảo quản để tiện lấy ra sử dụng.

"Đối với hải sản, đặc biệt là tôm, để bảo quản cho tôm luôn tươi ngon và không bị đen đầu thì khi mua tôm về chúng ta nên rửa sạch, loại bỏ phần chất thải ở đầu con tôm, sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm và đổ đầy nước. Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi nào dùng bỏ hộp tôm ra cho giã đông từ từ. Làm như vậy sẽ giúp tôm luôn tươi ngon.." - Đầu bếp Lê Ngọc Tú mách nhỏ mẹo bảo quản tôm tươi ngon.

-Còn đối với những đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương… nên được bảo quản trong túi ni lông kín. Nếu tủ lạnh còn chỗ trống thì có thể bảo quản trong tủ lạnh, còn miến mì thì hoàn toàn có thể để bên ngoài.

Nhiều người do mua quá nhiều thực phẩm ăn dịp Tết nhưng lại không ăn hết, thậm chí để ra giêng, đồ ăn cũ vẫn còn dẫn đến bị hỏng phải bỏ đi gây tốn kém và lãng phí. Đầu bếp Lê Ngọc Tú khuyên mọi người nên mua vừa đủ ăn, từ ngày mồng 3 Tết, siêu thị, chợ dân sinh đã mở cửa, nếu thiếu mọi người đã có thể mua thêm.

Để giã đông thực phẩm, đầu bếp Lê Ngọc Tú chia sẻ 3 cách làm: Thứ nhất chúng ta có thể để thực phẩm ra môi trường bên ngoài và để tan đá từ từ. Cách làm này sẽ không làm biến đổi chất lượng của thực phẩm, tuy nhiên sẽ cần nhiều thời gian. Thứ 2, có thể ngâm thực phẩm trong nước để tan đá. Và cuối cùng có thể sử dụng chế độ giã đông của lò vi sóng. Cách làm này sẽ nhanh và tiện hơn, tuy nhiên cần lưu ý sử dụng đúng chế độ giã đông của lò vi sóng để không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm