1. Sốt:

Dấu hiệu sốt trong bệnh sốt xuất huyết rất khác biệt. Đó là một dạng sốt cao liên tục, nhiệt độ lên tới trên 39 độ C hoặc trên 40 độ C.

Bệnh nhi uống thuốc hạ sốt, đặt thuộc hạ sốt đường hậu môn, lau mát...song nhiệt độ hạ chỉ một chút thôi rồi sốt lại. Sốt xuất hiện đột ngột ngay ngày đầu tiên của bệnh. Có một số bệnh nhân sau 2 ngày bị sốt cao thì sốt đột ngột giảm nhanh cũng giống như khi nó đột ngột đến. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ phải cảnh giác thấy nhiệt độ giảm đột ngột là có thể bệnh của bé đang chuyển nặng, cần kịp thời đưa đến bệnh viện.

Còn bệnh tay chân miệng thì thường không sốt hoặc sốt nhẹ trong những ngày đầu. Nhiệt độ thường không quá 38,3 độ C. Nếu như mấy ngày đầu sốt nhẹ, bỗng dưng vài ngày sau bé sốt cao trên 40 độ C hoặc 41 độ C, sốt liên tục trên hai ngày mà không có cách nào hạ sốt được thì đó là giai đoạn bệnh tay chân miệng chuyển sang nặng hơn, trung tâm điều hòa thân nhiệt bị tổn thương nghiêm trọng, các bậc cha mẹ nên đưa bé vào bệnh viện ngay lập tức.

2. Nốt đỏ trên da:

Nốt đỏ trên da hay gọi là phát ban của 2 bệnh đều có thể xuất hiện, nhưng diễn biến nốt ban sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng thì rất khác nhau.

Ban đỏ trên da của bệnh sốt xuất huyết xuất hiện muộn hơn bệnh tay chân miệng vài ba ngày.

Ban đỏ của bệnh sốt xuất huyết: thường bắt đầu xuất hiện từ ngày thứ ba trở đi với tình trạng xuất huyết dưới da. Xuất huyết dưới da có dạng chấm hoặc mảng màu đỏ và nổi bật hơn trên cánh tay, chân và mặt.

Ban đỏ trên da của bệnh nhân tay chân miệng xuất hiện sớm trong vòng một hoặc hai ngày kể từ khi bắt đầu sốt, các đốm nhỏ màu đỏ nhanh chóng chuyển thành mụn nước. Các mụn nước thường xuất hiện dưới dạng các tổn thương nhỏ, chứa đầy chất lỏng trên bàn tay, bàn chân và bên trong miệng.