Trong danh sách những món đặc sản khó ăn bậc nhất có lẽ phải kể đến: đuông dừa tắm mắm của người miền Tây, khi con đuông vẫn còn ngoe nguẩy, thực khách sẽ bỏ luôn vào miệng; món gỏi ruốc (hay còn gọi là con mực nhỏ) của người miền Trung, khi mà xúc tua của con ruốc còn vờn động, người ta sẽ chấm mắm và bỏ vào miệng ngay tức thì; món thắng cố của người H'Mông, món nậm pịa làm từ ruột các loại động vật cũng là món ăn cần đến sự can đảm....

Và trong những chuyến đi xa, nhiều khi các món ăn tưởng như sẽ là sự khám phá thú vị nhưng đôi khi lại tạo ra những "tai nạn" đáng tiếc.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Trong chuyến đi du lịch miền Tây của cả đại gia đình, dù đã chọn nhà hàng được cho là uy tín, đông khách nhưng anh vẫn bị rối loạn tiêu hóa.

Anh lý giải là do bụng dạ yếu. Tuy gặp phải điều không may đó nhưng dù thế nào anh vẫn không thể bỏ qua những món ăn độc đáo tại những nơi mình đến.

Ngộ độc thực phẩm không phải đến từ việc không đảm bảo an toàn, vệ sinh mà qua trải nghiệm của chuyên gia ẩm thực Dương Văn Hùng, ngộ độc thực phẩm có thể đến từ cách chế biến.

Ông Dương Văn Hùng kể: cách đây ít năm, anh được mời rượu tiết ngán. Con ngán có hình dạng kích thước giống con ngao nhưng nó đắt tiền hơn rất nhiều vì chỉ có thể nuôi hoàn toàn tự nhiên. Người ta có thể ăn ngán sống dạng sashimi và cũng có nguyên tắc ăn và chế biến riêng.

Chẳng hạn muốn sử dụng tiết ngán để pha rượu thì chỉ lấy 2 cái túi tiết nhỏ của con ngán, rượu phải đảm bảo trên 40 độ và chỉ uống khai vị. Thế nhưng lần đầu trải nghiệm nên anh không biết những điều này, đã dùng quá nhiều và người nấu bếp lúc đó vô tình đã để dính một chút ruột của con ngán. Đây là điều tối kị và hậu quả là tất cả những người có mặt tại bữa ăn đó đều bị ngộ độc.

Hay có những người cơ địa dị ứng, sẽ rất khó thích nghi với các loại hải sản, côn trùng, những món ăn giàu đạm hoặc đơn giản là những thực phẩm lạ.

Vì thế, theo ông Dương Văn Hùng để có những chuyến đi "điểm 10" thì mỗi người cần bỏ túi nhưng điều sau:

- Đến mỗi địa phương, ăn món không giống thường ngày thì chúng ta phải tìm hiểu. Vì món ăn cũng như bài thuốc, nếu đứng độc lập thì có thể gây ngộ độc nhưng khi kết hợp với rau gia vị thì nó trở nên trung tính và giúp thực khách an toàn.

- Thực khách cũng nên lựa chọn những cơ sở uy tín vì hiện nay việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm chưa được đều khắp. Việc chúng ta "la cà" ở những quán ăn dân dã có thể đem lại hương vị bản địa mộc mạc nhất nhưng đi cùng với đó là những nguy cơ khi mà các yếu tố đảm bảo vệ sinh chưa được chuẩn hóa.

- Một yếu tố quan trọng liên quan đến cơ địa và sức khỏe. Hiểu bản thân mình dị ứng với những thực phẩm nào để tránh.

- Việc đi quá xa, thay đổi trạng thái di chuyển, thời tiết cũng có thể sẽ dẫn đến phản xạ từ chối của cơ thể. Vì vậy, khi nào sức khỏe thật tốt, cơ thể sẵn sàng thì các bạn mới nên khám phá ẩm thực độc lạ.

Mời nghe bài viết tại đây: