Chăm sóc không đúng cách khiến da trẻ nứt nẻ mùa hanh khô

Mùa đông trời chuyển lạnh, độ ẩm thấp làm cho các vấn đề về da như khô da, viêm cơ địa, ngứa.. tăng lên gấp vài lần. Với trẻ em, làn da non nớt càng dễ bị ửng đỏ, nứt nẻ và tổn thương.

Nhưng đừng chỉ đổ lỗi thời tiết gây ra các vấn đề về da cho bé, một vài thói quen không đúng trong cách vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến làn da các bé dễ tổn thương hơn ví dụ như tắm bằng nước quá nóng cho bé. Nhiệt độ nước tắm lý tưởng nhất theo các bác sĩ là 35-37 độ.

Có mẹ đã cẩn thận bôi kem dưỡng ẩm cho bé nhưng không hiệu quả. Lý do có lẽ là chưa đúng thời điểm. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm cho bé là 3-5 phút sau khi tắm hoặc vệ sinh da. Nên duy trì việc bôi kem dưỡng ẩm ngày 2 lần: vào buổi sáng và sau khi tắm sau - Ths.BS Nguyễn Thùy Linh – Phó Trưởng Khoa điều trị Bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu TƯ khuyến cáo.

Còn một điều nữa, nếu mẹ đang sử dụng kem dưỡng ẩm cho con theo “trend” thì cũng nên cân nhắc, vì sao ư? Theo Ths.BS Nguyễn Thùy Linh: "những bệnh lý về da liễu đôi khi biểu hiện giống nhau nhưng khám lại ra những bệnh khác nhau vì thế với tất cả những biểu hiện bất thường ở trên da cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa khám và chẩn đoán, từ đó mới có thể điều trị chính xác và hiệu quả"

Duy trì đủ lượng nước hàng ngày, dinh dưỡng cân bằng cũng là cách chăm sóc da cho bé

Một số điều cần lưu ý để bảo vệ làn da cho bé trong mùa đông như sau: trời lạnh nhưng vẫn nên tắm cho bé, vì các chất bẩn trên cơ thể cần được loại bỏ. Hạn chế dùng các loại lá có nhiều tinh dầu nhất là với những trẻ đã được chẩn đoán viêm da cơ địa vì có thể gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc

Với những em đã được chẩn đoán viêm da cơ địa hoặc da đã quá khô phải dùng kem chuyên dụng, các kem dưỡng ẩm lúc này không đáp ứng điều trị. Nên duy trì lượng nước đủ cho trẻ từ 1-1,5l hàng ngày, ngoài ra dinh dưỡng cũng phải đảm bảo cân bằng các loại vitamin, chất béo và rau xanh.