Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân Covid-19

[VOV2] - Bệnh nhân Covid-19 thường có tâm lý căng thẳng, sợ hãi, hoảng hốt. Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh đã huy động các chuyên gia tâm lý tham gia chăm sóc tinh thần để họ yên tâm điều trị.

Mai Hương

Hiện tại, khu cách ly tập trung của quận Gò Vấp đang thu dung, điều trị hơn 400 người nhiễm Covid-19 chưa có triệu chứng. Lúc đầu, nhiều người căng thẳng, sợ hãi, hoảng hốt, cảm giác không an toàn khi tập trung tại cơ sở. Tâm lý đó đã phần nào ảnh hưởng đến quá trình điều trị, khiến cho một số ca bệnh chuyển biến nặng, nhất là người cao tuổi đã có bệnh lý nền.

Nhận thấy việc chăm sóc tinh thần, trấn an tâm lý để người bệnh yên tâm điều trị là cần thiết, TS.BS. Nguyễn Trung Hòa, GĐ Trung tâm Y tế quận Gò Vấp đã thành lập ngay tổ tư vấn tâm lý cho bệnh nhân Covid-19 với thành viên là các bác sĩ, tiến sĩ, chuyên gia hàng đầu về tâm lý.

Chúng tôi có nhóm tư vấn là các nhà tâm lý, có kỹ năng tốt. Nhóm này sẽ mặc đầy đủ bảo hộ, đảm bảo giữ khoảng cách. Hằng ngày, sau khi bác sĩ thăm bệnh xong thì nhóm chuyên gia tâm lý sẽ đến từng phòng bệnh giải đáp những thắc mắc, lo âu, giải áp tâm lý cho bệnh nhân. Thực tế đã cho thấy, việc cởi bỏ tâm lý nặng nề rất tốt cho sức khỏe của người bệnh” – BS Hòa chia sẻ.

Tổ tư vấn tâm lý Gò Vấp được giao cho TS Trần Vĩnh Hà phụ trách. Họ là các nhà tâm lý xã hội uy tín, am hiểu sâu sắc về các tác hại của lo âu, của nhận thức sai lầm, lệch lạc về dịch bệnh.

Được tư vấn và chăm sóc về tinh thần, nhiều bệnh nhân đã trút bỏ được tâm lý căng thẳng lúc đầu, thoải mái hơn khi phối hợp với bác sĩ điều trị bệnh, không còn làm phiền hay la hét bác sĩ mỗi khi không ngủ được vì lo nữa.

Ngoài việc giải tỏa tâm lý, tiếp thêm sức mạnh tinh thần trực tiếp cho người nhiễm Covid-19, các chuyên gia tâm lý còn sẵn sàng tư vấn qua điện thoại để giảm áp lực cho nhân viên y tế.

Trước tình trạng các ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng, quận Gò Vấp còn huy động tối đa lực lượng y tế tư nhân từ các phường tham gia tư vấn quan điện thoại.

TS.BS. Nguyễn Trung Hòa chia sẻ: “Ở đây mỗi phường có 20-30 ngàn dân. Nhiều người xét nghiệm xong rất hoang mang. Nhất là trong giai đoạn chờ xe đưa đến các khu cách ly theo dõi sức khỏe. Thế nên chúng tôi thiết lập đường dây nóng từ Trạm y tế phường đến quận. Tuy nhiên, nhân lực y tế phường có hạn nên chúng tôi kêu gọi mỗi phường thêm 1 bác sĩ, 1 lương y hoặc bác sĩ đông y tham gia cùng một bác sĩ của Trạm y tế để thiết lập thành một tổ”.

Tổ này sẽ công khai điện thoại, tiếp nhận thông tin, giải đáp các thắc mắc về Covid-19. Đặc biệt là các biện pháp phòng tránh, cũng như hạn chế tối đã sự lây lan ra cộng đồng. Mỗi phường có tổ 3 bác sĩ như vậy sẽ giảm rất nhiều áp lực cho chính quyền địa phương cũng như y tế tuyến trên.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục