Chàng trai hiến tạng tên là Đ.V.Th. ở xã Lương Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ không may bị tai nạn giao thông khi đang trên đường đi làm về. Anh Th. được gia đình chuyển đến bệnh viện huyện, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng, Th. rơi vào tình trạng chết não.

Khi biết Th. không thể qua khỏi, với sự vận động của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gia đình đã đồng ý hiến mô/tạng của anh Th. để hồi sinh sự sống cho những người bệnh nặng.

Từ tạng hiến của anh Th., Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện điều phối tạng: Trái tim của anh Th. được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn – suy tim 13 năm.

Niềm hy vọng và sự sống còn tiếp tục mở ra khi 2 bệnh nhân ghép thận và 1 bệnh nhân ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng được hồi sinh từ tạng hiến của anh Th. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân có chỉ số sau ghép đều ổn định.

Riêng đối với ca ghép tim ở BV Trung ương Huế, với sự hỗ trợ của Hãng hàng không Bamboo Airways, các bác sĩ đã tiếp tục lập kỳ tích: ghép tim xuyên quốc gia từ Hà Nội vào Huế thành công.

Trước đó, khi anh Th. mới 16 tuổi, anh trai của Th. cũng đã mất vì tai nạn giao thông, mẹ anh cũng mới qua đời hơn 1 năm nay. Trong căn nhà cấp 4 ọp ẹp tại Phú Thọ, giờ chỉ còn lại bố anh Th. với gương mặt khắc khổ, lam lũ và nỗi đau tưởng chừng như khiến ông cạn khô nước mắt.