Thứ trưởng Bộ Y tế:

Có tình trạng quá tải F0 tại TP. HCM

[VOV2] - Mỗi ngày chúng ta có thể tiêm tối đa 2 triệu mũi vaccine. Có tình trạng quá tải F0 tại các cơ sở điều trị ở TP. HCM - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin sau phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 11/8.

Đinh Trang
image-article

Về tiến độ tiêm vaccine

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, cả nước đã tiêm được 11,4 triệu liều/18 triệu liều đã được cấp, có thể số liệu đến hơi chậm so với số lượng người đã được tiêm thực tế.

TP. HCM là địa phương nhận được nhiều vaccine nhất với hơn 4 triệu liều, hiện đã tiêm được trên 88,2%. Trong hôm nay và ngày mai, TP. HCM sẽ tiêm hết số vaccine được cấp, sau đó sẽ triển khai lượng vaccine mới.

Hà Nội được cấp gần 3 triệu liều, hiện đã tiêm được trên 1,5 triệu liều. Những ngày tới, Hà Nội sẽ tăng tốc tiêm vaccine.

Bộ Y tế đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố về việc phân bổ. Quan điểm vaccine về đến đâu tiêm đến đó, tiêm nhanh nhưng phải an toàn. “Mỗi ngày chúng ta có thể tiêm tối đa 2 triệu mũi vaccine” - Thứ trưởng khẳng định.

Có quá tải F0 tại TP HCM?

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, để đáp ứng điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP. HCM và các tỉnh phía nam, Bộ Y tế đã phối hợp xây dựng các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức cấp cứu dưới sự phụ trách của các Bệnh viện tuyến Trung ương tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam. Bộ cũng đã chỉ đạo phải phân tầng đúng theo tình trạng bệnh, tuy nhiên một số địa phương quá lo lắng đã dồn bệnh nhân lên tầng 3 điều trị và thực sự có quá tải. Việc quá tải chủ yếu xảy ra ra ở tầng 3 là chính. Trong khi đó, tầng 3 chúng ta có thể điều trị ở tuyến dưới.

“Một số bệnh nhân được phân vào tầng 3 điều trị nhưng hoàn toàn có thể điều trị được ở bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện tuyến huyện. Chúng tôi đang chỉ đạo phải phân tầng đúng, nhưng cũng chú ý phân tầng không được quá muộn, bởi nếu chậm bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao” - Thứ trưởng Thuấn nói.

Hiện Bộ Y tế đã chuyển 10.000 liều thuốc của Ấn Độ để kịp thời phục vụ công tác điều trị cho các tỉnh phía Nam. Bên cạnh đó, Bộ cũng huy động 11.000 lực lượng y tế, sinh viên để hỗ trợ cho các tỉnh phía Nam.Tại một số vùng trọng điểm, mỗi tỉnh đều có nhóm công tác gồm chuyên gia phòng bệnh, truy vết, điều trị, hồi sức, hỗ trợ các tỉnh thường xuyên nhất, nhanh nhất.

Thứ trưởng hy vọng với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành Y tế chúng ta sẽ sớm khống chế được dịch COVID-19.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục