Đã có nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết sau khi về từ các tỉnh phía Nam

[VOV2] - Đã phát hiện nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết sau khi đi du lịch từ các tỉnh phía Nam về. Người dân cần lưu ý để tránh những biến chứng đáng tiếc.

VOV2
image-article

Sau khi đi du lịch, công tác, thăm thân tại các tỉnh phía Nam hoặc miền Nam Trung Bộ là nơi ca bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng nếu có các biểu hiện: Sốt cao đột ngột, dau đầu, đau mỏi người và có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch về.., người dân cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Khi bị sốt không nên tự mua thuốc, tự điều trị. 

Khi được chẩn đoán sốt xuất huyết, người bệnh tuân thủ tái khám và theo dõi dấu hiệu bệnh sát sao hơn. Trường hợp hết sốt vẫn lừ đừ, mệt mỏi, tay chân lạnh, da nổi bông, tiểu ít, đau bụng, nôn ói nhiều, chảy máu răng, rong kinh ở phụ nữ, đi tiêu phân đen... cần nhập viện ngay.

Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vaccine phòng ngừa. Do đó, người dân chủ động phòng chống dịch, diệt muỗi vằn và loăng quăng, ngủ trong mùng kể cả ban ngày.

Khi đi du lịch nên mang theo kem chống muỗi, ngủ màn, tránh xa nơi có muỗi đốt để không bị nhiễm bệnh.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục