Nhằm triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, đại diện lãnh đạo phường Trúc Bạch, quận Ba Đình cho biết, đã và đang tiến hành nhiều đợt kiểm tra đặc biệt, nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm và chất lượng sống của người dân trên địa bàn.

Ngay sau khi 2 phường sáp nhập địa giới hành chính, là Trúc Bạch cũ và phường Nguyễn Trung Trực, hoạt động kiểm tra đã được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, nhằm nâng cao ý thức cho các hộ kinh doanh, chấn chỉnh lại công tác vệ sinh ATTP trước Tết Nguyên đán. Ông Lê Tất Thành, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch khẳng định, đây là đợt kiểm tra đầu tiên khi sáp nhập 2 phường, và từ nay đến Tết Nguyên đán, phường sẽ tiếp tục lập các đoàn kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

“Là một phường có đông các hộ kinh doanh thực phẩm, lại còn là điểm du lịch ẩm thực nên chúng tôi rất quan tâm đến an toàn thực phẩm. Có đảm bảo an toàn thực phẩm mới giữ được hình ảnh đẹp về khu phố ẩm thực Ngũ Xã”, ông Lê Tất Thành cho biết thêm.

Trong nhiều năm qua, trên địa bàn phường Trúc Bạch vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Số lượng các cơ sở thức ăn đường phố và sản xuất kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ khá nhiều; tập trung ở các phố Ngũ Xã, Hàng Than, Nguyễn Trung Trực… hoạt động thời vụ, không có địa điểm cố định, điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế. Qua công tác kiểm tra, Y tế phường đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế.

“Còn một số trường hợp nhân viên bán hàng không sử dụng găng tay nilon khi sơ chế thực phẩm, một số cửa hàng không có mũ khi chế biến khiến tóc có thể rơi vào thực phẩm, tuy là những vấn đề nhỏ, nhưng chúng tôi đều nhắc nhở và yêu cầu khắc phục. Những trường hợp vi phạm nặng chúng tôi sẽ có chế tài mạnh hơn”, bà Triệu Thị Lan, phụ trách y tế phường Trúc Bạch chia sẻ.

Lãnh đạo phường Trúc Bạch đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn, đặc biệt là bộ phận Y tế, khẩn trương lên danh sách các đơn vị kinh doanh hoàn thiện việc khám sức khoẻ và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và các nhân viên; kiểm soát hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; nhãn mác thương mại sản phẩm…khẩn trương thống kê các đơn vị kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở chế biến, đặc biệt là các cơ sở kết hợp giữa chế biến và kinh doanh tại chỗ.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm, lãnh đạo phường yêu cầu các cơ sở phải có đầy đủ hóa đơn mua bán các loại thực phẩm tươi sống, nguyên liệu, nguyên liệu phụ gia dùng để sản xuất sản phẩm có xuất xứ rõ ràng. Các cửa hàng ăn uống phải có mẫu lưu thực phẩm để test nhanh các chỉ tiêu… chủ cơ sở, nhân viên tại các cửa hàng phải sử dụng khẩu trang, găng tay khi sơ chế thực phẩm. Phường Trúc Bạch sẽ mạnh tay xử phạt các cơ sở chưa tuân thủ quy trình sản xuất thực phẩm, để đảm bảo tính răn đe.

Tết Nguyên đán là thời điểm người dân và khách du lịch đến để tham quan và mua sắm. Song song với việc kích cầu du lịch, việc quyết liệt triển khai các phương án đảm bảo an toàn thực phẩm là điều cần thiết và cần được địa phương thực hiện nghiêm túc; kịp thời chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh thiếu ý thức, kiên quyết xử phạt và đóng cửa đối với các cơ sở vi phạm quy định; kịp thời biểu dương khen thưởng đối với các hộ kinh doanh thực hiện tốt an toàn thực phẩm… qua đó hướng tới xây dựng nhiều tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.