Mới đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh chia sẻ về quá trình sinh con thuận tự nhiên của một sản phụ ở Chương Mỹ, Hà Nội. Theo chia sẻ, sản phụ chủ động sinh con thuận tự nhiên tại nhà lúc rạng sáng, bé trai cân nặng 3,3kg.

Ngay khi được chia sẻ, câu chuyện nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các sản phụ. “Theo quan điểm của tôi thì không đồng tình với việc sinh con tại nhà, khá nhiều rủi ro, đẻ bị băng huyết chẳng hạn hoặc con gặp trở ngại gì không ai giúp đỡ mình, không có những người hiểu biết về y tế thì khó khăn cả mẹ cả con” – chị Huỳnh Thanh Vân, sống tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bày tỏ quan điểm.

Bộ Y tế đã nhiều lần khẳng định, sinh con thuận tự nhiên, không có sự can thiệp của các y bác sĩ là phản khoa học. Nhưng hiện nay một số hội nhóm trên mạng xã hội được tạo lập để "truyền cảm hứng" lựa chọn phương pháp sinh con thuận tự nhiên ngay tại nhà.

Ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng vụ pháp chế, Bộ Y tế cho biết: việc sinh con thuận tự nhiên mà không có cán bộ y tế có chuyên môn hỗ trợ là vi phạm pháp luật.

“Nếu gây ra hậu quả, liên quan ảnh hưởng sức khỏe tính mạng của đứa trẻ mà bị tử vong. Thì những người mẹ đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tức là đứa con mình đẻ ra nhưng do niềm tin nội tâm thái quá gây chết con thì ngay bản thân người mẹ cũng bị xử lý trước pháp luật” – ông Quang nói.

BS Tạ Việt Cường, Phó GĐ Trung tâm khám và điều trị, chăm sóc SKSS – BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 cho biết, tại khoa sản hay các bệnh viện chuyên khoa sản, quá trình chuyển dạ đều khuyến khích cũng như tôn trọng các giai đoạn sinh lý của tự nhiên. Tuy nhiên quy trình này phải có sự giám sát và theo dõi chặt chẽ của nhân viên y tế bởi có những biến chứng mà chúng ta không thể lường trước được.

Để một cuộc chuyển dạ an toàn, các trường hợp muốn sinh con ở nhà theo BS Cường, thì cần đảm bảo được các điều kiện sau:

• Khám và theo dõi thai đầy đủ, phát hiện ra các vấn đề và đảm bảo là thai có chỉ định đẻ thường, nếu là thai lần 1 thì cũng không khuyến khích đẻ tại nhà, vì lần đầu sinh con, đường sinh còn chật nhỏ, rặn sinh em bé ra sẽ khó hơn.

• Chuẩn bị phòng sinh, dụng cụ phục vụ sinh phải đảm bảo đủ điều kiện vô trùng.

• Có sẵn ekip bác sĩ theo dõi, xe cấp cứu đưa đến viện nếu chẳng may suy thai, đờ tử cung chảy máu….

Tuy nhiên, BS Tạ Việt Cường cũng đặc biệt nhấn mạnh, các cấp cứu sản khoa đòi hỏi khoảng thời gian xử lý nhanh nhất có thể. Vì thế các tai biến ngoại viện hầu như đều nằm ngoài kiểm soát.

“Sinh con thuận tự nhiên là lựa chọn, quan điểm cá nhân, tuy nhiên tuyệt đối không nên cổ súy hành động liều lĩnh này với người khác” – BS Cường bày tỏ.