Đề xuất được đưa ra trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” cũng như căn cứ bối cảnh tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm chủng phòng chống Covid-19 và khả năng đáp ứng với dịch Covid-19 của Việt Nam.

Theo Cục Y tế dự phòng, việc bỏ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh theo đường hàng không cũng là để hài hòa với các nước trên thế giới, tổ chức quốc tế và nhằm thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật liên quan về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh

Hiện một số nước trên thế giới đã dỡ bỏ quy định xét nghiệm Covid-19, chuyển trọng tâm vào chứng nhận tiêm vaccine của du khách. Như tại Ðức, kể từ ngày 25/4, phần lớn các bang ngừng xét nghiệm Covid-19 bắt buộc tại các trường học.

Cùng với đó là một số nước trong khu vực như từ ngày 26/4, Singapore đã thực hiện không cần xét nghiệm Covid-19 đối với du khách đến nước này. Đồng thời Singapore cũng bãi bỏ yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng ngoài trời, loại bỏ hạn chế về số người tham gia hoạt động nhóm.

Từ ngày 01/5, Thái Lan cũng dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm với du khách đã tiêm vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, khi nhập cảnh Thái Lan, du khách phải đăng ký trên hệ thống nhập cảnh trực tuyến Thailand Pass để nộp giấy chứng nhận tiêm chủng và bảo hiểm có hạn mức chi trả tối thiểu 10.000 USD.

Cũng như vậy, từ ngày 25/4, Chính phủ Hàn Quốc đã có thông báo hạ cấp độ dịch Covid-19 từ mức cao nhất trong thang 4 cấp độ xuống cấp 2, tương đương các bệnh truyền nhiễm như sởi và thủy đậu. Trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài một tháng, bệnh nhân Covid-19 vẫn phải cách ly 7 ngày. Hoạt động ăn uống bên trong rạp chiếu phim, tại nhà thi đấu, trung tâm thương mại, trên các phương tiện giao thông công cộng được nối lại như trước khi dịch bệnh bùng phát.