Điều bác sĩ vào Bệnh viện dã chiến ứng phó với chủng Omicron

[VOV2] - 45 y bác sĩ của Bệnh viện Da liễu TP.Hồ Chí Minh đã được điều động khẩn trở lại Bệnh viện dã chiến số 12, TP. Thủ Đức để chuẩn bị các công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 chủng mới Omicron.

VOV2

Các nhân viên y tế trở lại sắp xếp phòng bệnh, kiểm tra các trang thiết bị điều trị tại bệnh viện dã chiến số 12. Đặc biệt bên cạnh khu điều trị Covid-19 sẵn có, các bác sĩ sẽ thiết lập thêm khu vực riêng để theo dõi, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm và xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Trước đó theo lộ trình của ngành y tế TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện dã chiến số 12 (quy mô 3.500 giường) là một trong 13 cơ sở sẽ dừng hoạt động khi hoàn thành nhiệm vụ, dự kiến đóng hoàn toàn vào ngày 30/11. Trong một tháng nay, BV dã chiến này cũng không tiếp nhận bệnh nhân mới. Tuy nhiên trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến mới, lộ trình trên đã thay đổi.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hào – Giám đốc Bệnh viện da liễu TP. Hồ Chí Minh, sau thời gian thành phố mở cửa bình thường mới, hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện đã dần ổn định trở lại, với khoảng 1.300 lượt bệnh nhân/ngày. Do đó, khi phải điều một lượng lớn y bác sĩ đi chống dịch khẩn trương, bất ngờ, bệnh viện đã gặp áp lực trong việc phân bổ nhân sự phục vụ người dân. Dù vậy, các nhân viên y tế của bệnh viện đều trong tinh thần sẵn sàng vào cuộc chiến mới với Covid-19.

TS.BS Nguyễn Trọng Hào cho biết, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm chủng Omiron, chưa rõ có khác gì so với cách điều trị bệnh nhân Covid-19 trước giờ hay không. Tuy nhiên theo các thông tin từ y văn thế giới hiện tại, biến chủng Omiron được cho là có thể gây lây lan nhanh nhưng độc lực nhẹ hơn chủng Delta đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam.

Trong thời gian tới nếu áp lực điều trị gia tăng, Bệnh viện dã chiến số 12 sẽ cần thêm sự hỗ trợ nhân lực từ các bệnh viện khác.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thông tin, Sở đã phối hợp với Bộ Tư lệnh, công an thành phố chuẩn bị, triển khai thế trận nhận diện từ xa đối với biến chủng mới Omicron.

TP. Hồ Chí Minh chọn Bệnh viện dã chiến số 12 để sàng lọc, tiếp nhận người nhiễm biến chủng Omicron, chứ không điều trị chung. Điều này sẽ giúp ngành y tế thuận lợi trong khoanh vùng, dập tắt biến chủng mới.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục