Thời tiết lạnh khiến các hooc- môn trong hệ nội tiết gia tăng, điều này khiến các chất dinh dưỡng giàu nhiệt lượng tăng tốc độ phân giải để chống rét dẫn tới năng lượng thất thoát ra ngoài nhiều. Chính vì vậy trong mùa đông chúng ta cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Ths.BS Doãn Thị Tường Vy, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết: Về nguyên tắc cấn đảm bảo lượng đường bột, chất đạm. Riêng đối với chất béo, chất béo làm năng lượng khẩu phần tăng lên nhanh nhất vì cùng một lượng tương đương, cùng số gram như nhau nhưng năng lượng do chất béo cung cấp gấp đôi so với chất đạm và chất đường".

Vì thế muốn năng lượng cung cấp từ chất béo thì chúng ta có thể cho vào thêm dầu thêm mỡ trong quá trình chế biến để tăng thêm năng lượng – chuyên gia dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi khuyến cáo.

Nhóm thực phẩm thiên về tính nhiệt, như hành, gừng, tỏi, ớt... khi dùng vào mùa đông có thể phòng lạnh và tăng cường nhiệt lượng cho cơ thể. Cách sử dụng các bạn có thể tham khảo hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, Viện Y học ứng dụng Việt Nam như sau: "Buổi sáng mọi người có thể dùng gừng pha mật ong để uống, vừa tốt cho hệ hô hấp, vừa có tác dụng sát khuẩn rất tốt".

Những món ăn nóng hổi mang nét riêng của mùa đông như lẩu và nướng chắc chắn không thể nằm ngoài danh sách những ngày rét mướt. Nhưng bạn thân mến, cái thú ngồi quanh bếp vừa chờ đồ ăn chín vừa sưởi ấm có lẽ nên giảm bớt vì những nguy cơ đến sức khỏe mà PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế phân tích sau đây: "Protein mà nướng ở nhiệt độ cao thì sẽ tạo ra các amin dị vòng đây là chất gây ung thư. Chất thứ 2 phải kể đến đấy là khi mà mỡ hoặc các thịt nướng chảy xuống lò than, rồi lại bốc lên bám vào bề mặt thịt nướng thì đó cũng là các chất gây ung thư. Ngoài ra việc ngửi khói than hoa trong quá trình nướng đồ ăn cũng là tác nhân gây ung thư".

Và một lưu ý nữa là đừng vì lạnh mà ngại uống nước. Toàn bộ quá trình chuyển hóa trong cơ thể chúng ta cần nước. Cơ thể chúng ta phải sử dụng năng lượng để chuyển hóa thức ăn và sử dụng nước cho các quá trình chuyển hóa, nếu không cung cấp đủ nước thì làm cho quá trình chuyển hóa diễn ra không bình thường – đây là lý giải của PGS.TS Lê Bạch Mai, Nguyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia

Một cốc nước ấm, pha thêm gừng và mật ong, bạn có thể pha chế và sử dụng cả ngày. Vừa đảm bảo lượng nước cho cơ thể và vừa có tác dụng giữ ấm cho cơ thể, và tất nhiên nên gia giảm độ ngọt vừa phải để không ảnh hưởng đến sức khỏe.