Chị Nguyễn Thu Hường, chủ một sạp hàng hoa quả tại chợ Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: hiện thị trường cùng lúc có nhiều loại mận, nhưng rộ nhất là mận hậu và mận Tam Hoa - đây cũng là loại được đánh giá “đỉnh cao” của chất lượng.

“Mận loại ngon là 130.000-150.000/kg, size 20 quả/kg. Giá như thế là không cao đâu, vì là mận đầu mùa, ăn rất ngọt và ngon, dày thịt”, chị Hường cho biết.

Nhưng mận cũng có nhiều loại, tùy thuộc vào chất lượng và kích cỡ quả. Giá cũng có sự chênh lệch lớn. Chị Hoàng Thanh Mai (Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: chị mua mận 50 nghìn/kg và ăn khá ngon.

“Mận đầu mùa bán nhiều rồi, to ngon, đỏ au. Đầu mùa hơi chua tí xíu nhưng mà được thưởng thức sau hẳn 1 năm, 1 mùa thì thấy rất thú vị”, chị Mai chia sẻ.

Không chỉ mua trực tiếp tại chợ, siêu thị mà mận cũng đã lên các “sạp hàng” online. Với những khách hàng mua với số lượng lớn đem vào TP HCM làm quà thì đây là cách đặt hàng khá tiện dụng.

Theo ghi nhận, giá bán online cũng không cao hơn so với ngoài thị trường, dao động từ 60-120 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, có những loại mận được ghi là loại VIP có giá lên tới 230 nghìn đồng/kg, được cho là độ ngọt chiếm 80% và kích cỡ quả to 15-18 quả/kg.

Mận đang bắt đầu vào vụ nên nguồn cung còn dồi dào. Tại các vùng trồng như huyện Vân Hồ (Sơn La), quê hương của trái mận hậu, dự báo sản lượng năm nay khoảng 2.300 tấn, giữ vững “phong độ” như mọi năm.

Giá bình quân thu mua tại vườn thời điểm này vẫn còn khá cao, khoảng 35.000-40.000/kg. Vào giữa vụ giá mận sẽ giảm dần tùy theo sản lượng và nhu cầu thị trường từng năm.

Theo ông Thái Bá Sinh, trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vân Hồ (Sơn La), huyện có 2 vùng trồng mận tập trung với mật độ cao tại xã Vân Hồ và xã Loóng Luông. Mận hậu Vân Hồ cũng có đặc tính riêng, đó là đỏ, bóng, tỷ lệ ngọt cao và quả mận vẫn giữ được lớp phấn trắng trên bề mặt.

“Bà con có mô hình tưới nhỏ giọt, tưới tiết kiệm. Chúng tôi cũng có diện tích trồng mận thâm canh bằng phân bón hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học để tạo độ tơi xốp đất và tạo ra quả mận hậu có bộ bóng đẹp, an toàn”, ông Sinh cho biết.

Chất lượng quả mận tại Vân Hồ rất tốt nên mận thu hoạch đến đâu thương lái đến mua tại vườn hết đến đấy. Chủ yếu mận sẽ được vận chuyển sang các tỉnh lân cận và thông qua tiểu ngạch sang Trung Quốc. Vì vậy, ông Thái Bá Sinh cho rằng, người tiêu dùng không cần phải lo lắng về việc sử dụng thuốc bảo quản sau thu hoạch.

“Nếu mua mận tại vườn nên chọn những vườn mà cây trồng xanh tươi, xung quanh vẫn còn cỏ dại, vì đó là vườn không dùng thuốc diệt cỏ. Chọn những quả mận có độ bóng, có tạo phấn vì quả mận khi đó không chịu sự tác động của thuốc bảo vệ thực vật. Còn quả lốm đốm có nghĩa là “dính” hóa chất chưa tiêu hết”, ông Sinh hướng dẫn.