Ông Đỗ Trường Duy, Giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia cho biết, 4 nền tảng số được đẩy mạnh gồm: Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; quản lý tiêm chủng; hồ sơ sức khỏe điện tử và quản lý trạm y tế.

Ngày 28/10, tại triển lãm Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khỏe diễn ra trong khuôn khổ triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023), ông Duy cho biết thông tin trên.

Theo ông Duy, hiện Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia (Bộ Y tế) đang được giao nhiệm vụ xây dựng thông tin số lĩnh vực y tế, để góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số y tế.

"Chúng tôi đang đẩy mạnh các nền tảng y tế số, trong đó tập trung 4 nền tảng là: hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; quản lý tiêm chủng; hồ sơ sức khỏe điện tử và quản lý trạm y tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân", ông Duy nói.

Trong các nội dung này, nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử và nền tảng quản lý trạm y tế được thực hiện song hành.

Trong năm 2023 đã có 30 địa phương đăng ký thực hiện ứng dụng hai nền tảng này để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Giải thích rõ hơn về việc đồng bộ dữ liệu trong hồ sơ sức khỏe toàn dân, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia cho hay, nó giúp ích rất lớn với nhân viên y tế trong quá trình theo dõi bệnh của bệnh nhân.

"Theo đó, mọi thông tin về bệnh học, khám, xét nghiệm, chiếu chụp, đơn thuốc... đều được quản lý trên ứng dụng. Sau khi có dữ liệu, trung tâm sẽ đồng bộ hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, giúp người dân cũng như y bác sĩ tiết kiệm thời gian, không sợ tình trạng quên sổ, hồ sơ cũ khi đi khám bệnh", ông Nam nói.

Tuy mang lại lợi ích rất lớn, nhưng ông Duy cho rằng, để nhân rộng ứng dụng này cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương bố trí nguồn lực thực hiện dự án.

Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khỏe cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn.

Khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm (nếu có)...

Lãnh đạo Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia đánh giá, hiện nay nhiều bệnh viện chậm chuyển đổi số. Nguyên nhân do nhiều yếu tố như bệnh viện chưa quan tâm hoặc chưa biết làm thế nào cho đúng, cán bộ thiếu chuyên môn nghiệp vụ, chưa có nguồn lực kinh tế, nguồn lực ứng dụng. Một số bệnh viện không có nguồn đầu tư, không có kinh phí thực hiện.

Dù Bộ Y tế đã ban hành nhiều hướng dẫn nhưng chỉ là khung, mỗi địa phương có đặc thù riêng. Vì vậy, bệnh viện còn e dè, chưa tự tin để triển khai thực hiện nên vẫn còn đơn thuốc viết tay.

"Khi ứng dụng nền tảng số, mọi thông tin bệnh sử, đơn thuốc, quá trình điều trị đều minh bạch, mang lại rất nhiều lợi ích, tiết kiệm thời gian cho cả bác sĩ, người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh", ông Nam nói.