Mới đây tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, có đến 1.365 người dân đến bệnh viện tiêm phòng bệnh dại, hàng trăm trường hợp phải tiêm vaccine vì bị động vật tấn công trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Cụ thể, có 8 người bị chuột cắn, 55 người bị mèo cào, 496 người bị chó cắn và đả thương, 29 người bị động vật có vú khác cắn phải vào viện tiêm ngừa.

Còn tại hệ thống tiêm chủng VNVC, ngay trong tuần đầu năm mới hoạt động trở lại, nơi này ghi nhận tổng số người dân đến tiêm vaccine dại ở các trung tâm trên toàn quốc tăng hơn 300% so với tháng trước Tết.

Ở khu vực miền Đông Nam Bộ và TP.HCM, trong tháng 1/2023 ghi nhận hơn 5.000 lượt tiêm vaccine dại, tăng 25% so với tháng 12/2022 và tăng gấp 4 lần so với tháng 11/2022. Khu vực miền Trung và Tây Nguyên cũng tăng gần 3 lần so với tháng trước.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên chủ quan, kể cả khi đã tiêm vaccine phòng dại thì vẫn cần thực hiện các biện pháp xử lý bệnh. Nhất là những trường hợp bị cắn ở vùng nguy hiểm như đầu, mặt, cổ… Vaccine khi dự phòng trên động vật chỉ làm giảm nguy cơ bị dại, mức độ cảnh báo thấp hơn nhưng không đảm bảo hoàn toàn.

Việc tự ý điều trị bằng thuốc nam, hoặc đi lấy nọc, đắp lá cây, rắc ớt bột lên vết thương theo phương pháp dân gian rất nguy hiểm, sẽ tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng hơn và nguy hiểm hơn, dễ dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia khẳng định, hiện nay chưa có một bài thuốc đông y nào được nghiên cứu và công bố có thể chữa được bệnh dại. Cách phòng ngừa và điều trị bệnh dại duy nhất là tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại.

Theo thống kê của Bộ Y tế, 9 tháng đầu năm 2022 cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại, tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm của bệnh, như Bến Tre (12 ca), Kiên Giang (5 ca), Gia Lai (4 ca).

Bộ Y tế nhận định, những nguyên nhân khiến bệnh dại có chiều hướng tăng là do nhận thức của người dân về bệnh dại còn hạn chế, công tác quản lý đàn chó còn lỏng lẻo, tỷ lệ tiêm vaccine dại trên chó còn thấp...