Gia tăng đột biến các ca bệnh

Sáng 29/6, Trung tâm Nhi khoa- Bệnh viện Bạch Mai tiếp đón khá nhiều bệnh nhi đến khám bệnh do ho, sốt. Theo Ths.BS Lê Thị Lan Anh- Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Bạch Mai, trong số các bệnh nhi đến khám vài tuần qua, phát hiện khá nhiều các ca viêm phổi, đặc biệt viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma.

“Vi khuẩn Mycoplasma thường gây viêm phổi không điển hình cũng đã được ghi nhận từ lâu nay. Tuy nhiên, tại Trung tâm Nhi khoa BV Bạch Mai nói riêng và tại tất cả các cơ sở điều trị hoặc khám về Nhi khoa nói chung đều ghi nhận các trường hợp viêm phổi do Mycoplasma tăng lên một cách rõ rệt. Vi khuẩn này cũng gây viêm phổi như những virus, vi khuẩn khác nhưng Mycoplasma gây viêm phổi không điển hình ở trẻ lớn và cũng là bệnh viêm phổi có thể gây thành các vụ dịch. Diễn biến của bệnh thường là vào thời điểm giao mùa, chuyển từ mùa hè sang mùa thu, mùa đông sang mùa xuân”- Ths.BS Lan Anh cho biết.

Như trường hợp của bé N.T.C - 7 tuổi ở quận Hoàng Mai, khi xuất hiện triệu chứng ho gia đình tự mua thuốc uống giống những lần bé bị ho trước đây. Tuy nhiên, triệu chứng không giảm và chỉ sau 3 ngày, bé bị xuất hiện triệu chứng sốt. Gia đình cho đến Trung tâm Nhi khoa- BV Bạch Mai khám, chụp XQ phổi phát hiện viêm phổi, xét nghiệm PCR xác định do vi khuẩn Mycoplasma. Sau gần 1 tuần nằm viện điều trị, tình trạng của bé đã tiển triển tốt hơn.

Đáng chú ý, những năm trước, viêm phổi do Mycoplasma xuất hiện không quá rầm rộ nhưng trong năm nay, các ca bệnh lại tăng lên rất nhiều. Nếu trước đây, các trường hợp viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma thường gặp ở trẻ lớn trên 4 tuổi thì nay có thể gặp ở trẻ lứa tuổi nhỏ hơn.

Bé T.H.M 3 tuổi sống tại quận Hà Đông - Hà Nội là một trong số các trẻ lứa tuổi nhỏ mắc viêm phổi do Mycoplasma đang điều trị nội trú tại Trung tâm Nhi khoa- BV Bạch Mai. Mẹ bé M cho biết, bệnh của bé tiến triển nhanh sau 2 ngày ho. Đưa đi khám tại phòng khám tư nhân, uống thuốc không đỡ nên phải đến bệnh viện. Sau 4 ngày điều trị bé M hết sốt, tình trạng ho có giảm. Theo các bác sĩ, bé cần điều trị thêm để chức năng phổi được cải thiện.

Viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma dễ chẩn đoán nhầm

Viêm phổi do Mycoplasma rất dễ nhầm với viêm phổi do virus hay vi khuẩn khác vì đều có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc chụp phim X-quang phổi có những tổn thương.

Theo Ths.BS Lê Thị Lan Anh, các trẻ xuất hiện tình trạng ho kéo dài, sốt nhiều, triệu chứng tại phổi rất rõ. Tuy nhiên, có những trường hợp không có triệu chứng đặc biệt ngoài triệu chứng ho nhiều và tất cả các trường hợp đấy đều phải tầm soát bằng phương pháp xét nghiệm.

“Một phương pháp chẩn đoán chính xác nhất đó là xét nghiệm PCR, các cha mẹ thường cho rằng chi phí xét nghiệm này khá cao, tuy nhiên, xét nghiệm PCR lại giúp xác định bệnh rõ nhất. Để điều trị viêm phổi do Mycoplasma cần có thuốc đặc hiệu. Còn với viêm phổi tập trung không do Mycoplasma, chúng tôi sẽ điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch rất lâu, kéo dài. Với những trường hợp viêm phổi do Mycoplasma thì chỉ cần uống thuốc, điều trị ngoại trú, nếu bệnh diễn biến nặng hơn, xuất hiện suy hô hấp thì mới cần nhập viện điều trị bằng các thuốc nặng hơn”- Ths.BS Lan Anh chia sẻ.

Cách chăm sóc trẻ viêm phổi do Mycoplasma

Khi trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma, các cha mẹ có thể áp dụng một số cách chăm sóc như đối với bệnh viêm phổi thông thường.

"Nên cho trẻ uống nhiều nước để trẻ long đờm tốt hơn. Tạo điều kiện làm thông thoáng đường thở, cho trẻ ở nơi thoáng khí. Tuy nhiên, viêm phổi do Mycoplasma có thể gây ra các vụ dịch nên khi trẻ bị mắc bệnh hoặc có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên, cha mẹ nên cho trẻ hạn chế tiếp xúc tại nơi đông người. Bệnh này lây qua đường hô hấp, lây qua giọt bắn. Vì vậy, khyến cáo cho trẻ giữ khoảng cách, trẻ mắc bệnh nên ở nhà, cách ly tương đối để tránh lây nhiễm bệnh cho trẻ khác và cho cộng đồng. Đồng thời, cha mẹ cần nâng cao hệ miễn dịch cho con bằng cách uống đủ nước, ăn đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý để trẻ mau hồi phục" - BS Lan Anh nhấn mạnh.

Khi nào cần đưa trẻ đến viện và cách phòng bệnh hiệu quả?

Ths. BS Lan Anh khuyến cáo, khi trẻ ho, sốt các cha mẹ nên đưa con đến khám bệnh tại bệnh viện. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thấy con mình chỉ ho nhưng kéo dài 1-2 tuần, cha mẹ cũng nên đưa con đến bệnh viện để khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ho. Ngoài ra, nếu trẻ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ với những trường hợp bị viêm phổi do Mycoplasma và xuất hiện các triệu chứng tại đường hô hấp thì cha mẹ cũng nên đưa trẻ đến khám sớm và phát hiện kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng và hạn chế nguồn lây ra cộng đồng.

“Để phòng bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma, cha mẹ nên cho trẻ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi theo chế độ hợp lý, uống nước, bổ sung vitamin và trái cây đầy đủ để tăng sức đề kháng. Tăng cường vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý. Nếu đến nơi đông người, cần cho trẻ đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với những trẻ bệnh. Tất cả điều này cần thực hiện thường xuyên chứ không chỉ thực hiện trong thời gian dịch bệnh xuất hiện nhiều”- Ths.BS Lan Anh tư vấn.