Trạm y tế phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có 9 nhân viên y tế đang đảm nhận việc chăm sóc cho hơn 200 F0 điều trị tại nhà. Cùng với đó là nhiệm vụ tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi 3 cho nhân dân trên địa bàn và cả người cao tuổi tại nhà.

Công việc của các nhân viên y tế phường Bạch Đằng bắt đầu từ 6h30 sáng nhưng không có thời gian kết thúc... Có hôm là 9h00 - 10h00 đêm, thậm chí làm luôn đến tận sáng hôm sau nếu có bệnh nhân cấp cứu phải đưa vào viện.

Mỗi ngày nhân viên y tế phường tiếp nhận hàng chục cuộc điện thoại của F0 và của những người nghi ngờ dương tính với Covid-19 nhờ hỗ trợ. Cường độ làm việc lúc nào cũng trong trạng thái tất bật, khẩn trương.

Trước áp lực công việc nặng nề khi số F0 tăng nhanh, trạm y tế phường Bạch Đằng đã nhận được sự hỗ trợ các lực lượng công an, đoàn thanh niên... Các lực lượng này thay nhau tiếp nhận các cuộc điện thoại của F0 gọi đến, phát thuốc, mang bình oxy đến nhà bệnh nhân cho những trường hợp có dấu hiệu khó thở.

Anh Trần Hữu Vinh, một bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà, chia sẻ: "Cán bộ, nhân viên y tế phường đã hướng dẫn tôi tự cách ly tại nhà, gửi thuốc và hướng dẫn tôi cách tập thở lúc tôi trở nặng".

Có thời điểm người bệnh gọi đến dồn dập, các y bác sĩ phải phân loại, ưu tiên hỗ trợ trước cho những trường hợp mắc bệnh nặng hoặc có bệnh nền, chưa tiêm vaccine để chuyển viện kịp thời. Những trường hợp bệnh nhẹ sẽ được tư vấn, hỗ trợ từ xa.

Qua rà soát, phường Bạch Đằng đã lập danh sách 48 trường hợp là người cao tuổi, có bệnh nền, khó khăn trong việc di chuyển chưa tiêm vaccine phòng Covid-19. Cán bộ, nhân viên trạm y tế đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để tiêm vaccine tại nhà cho những trường hợp này.

Không chỉ ở thời điểm này mà kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các nhân viên y tế phường Bạch Đằng nói riêng và tuyến y tế cơ sở của cả nước nói chung đều rất vất vả. Thậm chí có những thời điểm dịch diễn biến phức tạp, họ buộc phải ở lại trạm suốt cả tuần không được về nhà.