Hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 trên bệnh nhân ung thư thế nào?

[VOV2] - Vui mừng là cảm nhận chung của rất nhiều bệnh nhân ung thư khi biết sẽ được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19. Nhưng cũng có những băn khoăn về hiệu quả và tác động của của vaccine đến quá trình điều trị ung thư.

Ánh Tuyết, Đinh Trang

Mong mỏi được tiêm vaccine

Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, xác định sức đề kháng của bản thân rất kém nên chị Lan Anh – một bệnh nhân ung thư ở Hà Nội luôn chú ý giữ gìn sức khỏe. Ngoài những đợt đến bệnh viện điều trị và đến cơ quan làm việc, hầu như chị rất ít đi ra ngoài, hạn chế giao tiếp. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 vẫn luôn tiềm ẩn trong cộng đồng khiến chị rất lo lắng. Khi nghe thông tin bệnh nhân ung thư nằm trong nhóm được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19, chị Lan Anh rất mừng. Tuy nhiên  chị cũng băn khoăn  liệu vaccine có phát huy tác dụng với những bệnh nhân đang điều trị hóa chất như chị.

Hi vọng sớm được tiêm vaccine để tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh Covid-19 cũng là niềm mong mỏi chị Nguyễn Thị Minh quê ở Thanh Hóa. Thoáng chút lo ngại vaccine ảnh hưởng đến hiệu quả xạ trị nhưng chị  tin rằng các bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp cho từng bệnh nhân. “Nếu bác sĩ bảo tiêm được thì em sẽ tiêm để nâng cao sức khỏe, tránh nguy cơ mắc Covid-19”. Chị Minh nói.

Cả chị Lan Anh và chị Minh đều hiểu rằng trong điều kiện lượng vaccine phòng Covid-19 nhập về Việt Nam còn rất ít ỏi, việc ưu tiên tiêm cho nhóm bệnh nhân ung thư chính là thể hiện sự nhân văn trong chính sách an sinh xã hội của Chính phủ để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Chưa có dữ liệu đầy đủ và chính xác về hiệu quả của vaccine trên bệnh nhân ung thư

Trước những băn khoăn của bệnh nhân ung thư về việc có nên tiêm vaccine phòng Covid-19, đặc biệt là khi đang áp dụng các phương pháp điều trị, nếu tiêm thì vắc xin có ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị ung thư hay không, BS Phùng Thị Huyền – Trưởng Khoa nội 6 – Bệnh viện K TW cho biết, bệnh nhân ung thư không nằm trong nhóm chống chỉ định tiêm phòng. Tức là bệnh nhân dù đang điều trị ung thư hay đã khỏi bệnh, nếu đến lượt, người bệnh nên tiêm vaccine phòng Covid-19 để nâng cao sức đề kháng.

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cũng như sẽ có chỉ định cụ thể về thời điểm tiêm phòng. Ví dụ như bệnh nhân đang xạ trị hoặc đang điều trị bằng các thuốc nội tiết thì việc tiêm vaccine không ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị cũng như không làm giảm hiệu quả của vaccine.

Nhưng với nhóm bệnh nhân đang truyền hóa chất, đặc biệt là những trường hợp đang trong giai đoạn điều trị tấn công bằng hóa chất mạnh thì nên đợi đến khi kết thúc đợt tiêm truyền và khi chỉ số bạch cầu tăng lên thì mới nên tiêm vaccin để an toàn hơn. “Thực tế là khi tiêm  vacccine  ngừa Covid -19, trong 24 giờ đến 48 giờ đầu bệnh nhân có thể có những phản ứng như mệt mỏi và  sốt. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo những bệnh nhân đang điều trị  hóa chất thì nên đợi đến khi chỉ số bạch cầu ở trên mức bình thường thì mới bắt đầu tiêm phòng. Việc này nhằm tránh chẩn đoán nhầm giữa tình trạng bệnh nhân bị hạ bạch cầu có sốt khi truyền hóa chất với tác dụng phụ của vaccine”- BS Phùng Thị Huyền phân tích.

BS Phùng Thị Huyền cho biết thêm, với các bệnh nhân đang điều trị bằng liệu pháp miễn dịch thì một số nghiên cứu cho rằng hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 trên những bệnh nhân này không cao bằng các bệnh nhân khác. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn nên tiêm vaccine để phòng nguy cơ nhiễm bệnh hoặc nếu không may bị nhiễm thì sẽ giảm đi mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 trên bệnh nhân ung thư.

Cũng theo BS Phùng Thị Huyền, vaccine phòng Covid-19 là một loại thuốc rất mới nên hiện nay chưa có những số liệu riêng hoặc những đánh giá chính xác, đầy đủ về hiệu quả cũng như ảnh hưởng của nó đến quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư. “Chúng tôi cũng hi vọng là trong thời gian tới khi mà việc tiêm vaccine này ở được thực hiện trên nhiều người thì chúng ta có thêm dữ liệu về hiệu quả của vaccine trên các nhóm bệnh nhân, đặc biệt là trên bệnh nhân ung thư.” – BS Phùng Thị Huyền nói.

Theo hướng dẫn của BS Phùng Thị Huyền, sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, bệnh nhân ung thư cũng có thể gặp các tác dụng phụ như sưng đau tại chỗ, sốt nhẹ, mệt mỏi.. nhưng các phản ứng này sẽ tự hết sau 1đến 2 ngày đầu. Không có vaccine nào có hiệu lực bảo vệ 100% nên sau khi tiêm bệnh nhân vẫn cần nghiêm túc thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục