Để đảm bảo nguồn cung thuốc có chất lượng, an toàn, hiệu quả, Cục Quản lý Dược đã ký quyết định công bố Danh mục 163 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong nước và nước ngoài có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 80/2023/QH15. Theo đó, số thuốc, nguyên liệu làm thuốc này được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Như vậy, tính đến thời điểm này, đây là đợt gia hạn thứ 9 của năm 2023 theo Nghị quyết số 80 của Quốc hội. 11.866 (bao gồm 9.202 thuốc trong nước, 2.420 thuốc nước ngoài, 244 vaccine sinh phẩm) được công bố gia hạn.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược cũng cho biết cơ quan chức năng đang trình Hội đồng tư vấn xem xét, chuẩn bị cấp cho gần 1.200 thuốc; giải quyết trên 9.000 hồ sơ thay đổi, bổ sung.

Các sản phẩm thuốc trong nước và nước ngoài được gia hạn, cấp mới số đăng ký thời gian qua khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý gồm thuốc điều trị ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, thuốc kháng virus, điều trị bệnh lý đường hô hấp, kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm thông thường khác... và các loại vaccine, sinh phẩm có nhu cầu sử dụng nhiều trong khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh.

Đến thời điểm hiện tại đang có trên 22.000 loại thuốc có giấy đăng ký lưu hành đang còn hiệu lực với khoảng 800 hoạt chất các loại nên đảm bảo được nguồn cung thuốc trên thị trường.

Để đảm bảo thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản dự báo, hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh chủ động mua sắm, dự trù số lượng, đồng thời chỉ đạo đơn vị nhập khẩu thuốc tăng cường tìm kiếm nguồn cung ứng...

Cùng đó, ưu tiên giải quyết ngay các các đơn hàng nhập khẩu thuốc hiếm và thuốc, nguyên liệu làm thuốc có nguồn cung hạn chế: Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã tập trung hỗ trợ các đơn vị thông tin về nguồn cung của thuốc, hướng dẫn các đơn vị lập hồ sơ đề nghị nhập khẩu và thực hiện giải quyết ngay các các đơn hàng nhập khẩu thuốc hiếm và thuốc, nguyên liệu làm thuốc có nguồn cung hạn chế trong thời gian sớm nhất.