Sáng nay (19/10), Bệnh viện Da liễu Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Xu hướng làm đẹp an toàn, hiệu quả, không biến chứng”.

Tại buổi tọa đàm, BSCKII Lê Thị Tri Phương, Phó Trưởng khoa Khám bệnh (BV Da liễu Hà Nội) cho biết: bệnh viện tiếp nhận một số chị em gặp biến chứng sau thực hiện các thủ thuật làm đẹp tại các cơ sở làm đẹp không có giấy phép, như là hoại tử vùng mũi do tắc mạch sau tiêm filler. Có trường hợp đến viện trong tình trạng toàn bộ vùng hốc mắc bị tím bầm, có dấu hiệu hoại tử vùng mắt cũng sau tiêm filler.

Hay như trường hợp điều trị nám do vệ sinh không đảm bảo dẫn đến da bị nhiễm khuẩn, phồng rộp và để lại hậu quả là tăng sắc tố da sau viêm. Nghiêm trọng hơn nữa là trường hợp sử dụng biện pháp lăn kim bị nhiễm trùng đã để lại sẹo toàn bộ vùng mặt.

Theo BSCKI Trần Thị Thu Hương, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Laser chăm sóc da (BV Da liễu Hà Nội), để điều trị cho các trường hợp tai biến này không dễ dàng. Các bác sỹ phải áp dụng nhiều phương pháp như đường uống, bôi, sử dụng công nghệ cao hoặc có thể phải phối hợp tất cả các kỹ thuật này.

“Ai may mắn chỉ gặp tác dụng phụ nhẹ hoặc khám sớm thì phục hồi tốt. Còn ít may mắn hơn thì gặp biến chứng nặng, việc phục hồi da trở về như cũ rất khó khăn chứ chưa nói đến làm đẹp, ví dụ như trường hợp giảm sắc tố vĩnh viễn hoặc sẹo. Đó là còn chưa kể một số người bị ảnh hưởng về sức khỏe như mù vĩnh viễn sau tiêm filler”, bác sỹ Trần Thị Thu Hương cho biết.

Đa phần các trường hợp bị biến chứng sau thủ thuật thẩm mỹ đều lo lắng sợ hãi, mang một bóng đen tâm lý không dám can thiệp bất cứ biện pháp gì và đây cũng là khó khăn của việc điều trị biến chứng.

Trước thực tế này, BSCKII Lê Thị Tri Phương, Phó Trưởng khoa Khám bệnh (BV Da liễu Hà Nội) đưa ra khuyến cáo: các chị em nên lựa chọn cơ sở thẩm mỹ có uy tín và được cấp phép. Và các thủ thuật phải được đảm bảo là nằm trong danh mục được phép thực hiện của cơ sở đó, do những bác sỹ được đào tạo chuyên ngành thực hiện. Cùng với đó là vấn đề trang biết bị phải đảm bảo. Các sản phẩm mỹ phẩm phải là chính hãng.

Tại buổi tọa đàm, nhiều bệnh nhân đã từng điều trị tại bệnh viện Da Liễu Hà Nội cũng chia sẻ niềm vui khi được khỏi bệnh. Như trường hợp bệnh nhân An Thanh Tú bị bớt OTA.

"Em bi bớt từ khi còn nhỏ, lúc đầu chỉ là một đốm nhỏ màu xanh sau đó lan ra nửa mặt. Đến khi học lớp 10, em được mẹ đưa đến bệnh viện Da liễu Hà Nội khám. Sau 13 lần trị liệu thì hiện vết bớt đã giảm đi rất nhiều, phần trán, má đã hết, chỉ còn chút ở phần mắt, gần như giảm được 70% rồi", Thanh Tú chia sẻ.

BSCKI Trần Thị Thu Hương cho biết, bệnh viện Da liễu Hà Nội đã thực hiện trị liệu thẩm mỹ từ nhiều năm nay và đã có những kết quả tích cực. Nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị nám da, đồi mồi thực hiện liệu trình chỉ trong 2 tháng là có thể nhìn thấy kết quả. Hay như trường hợp bệnh nhân bị sẹo lõm, sẹo lồi cũng có thể điều trị hồi phục 70% sau 5 tháng điều trị.

“Thành công nhất phải kể đến trường hợp 1 cháu bé 10 tuổi bị bớt sắc tố ở bên má phải. Sau 10 lần điều trị thì nay chỉ còn rất mờ. Hay là một cháu trai 15 tuổi, bị bớt sắc tố cả 2 bên má rất hiếm gặp nhưng điều hạnh phúc là chúng tôi đã điều trị khỏi hoàn toàn cho cháu”, BSCKI Trần Thị Thu Hương bày tỏ.

Với mục tiêu “1 triệu làn da đẹp Thủ đô”, bệnh viện Da liễu Hà Nội thực hiện chương trình khám da thẩm mỹ miễn phí cho các chị em. Chương trình đang diễn ra tại bệnh viện Da liễu Hà Nội và kéo dài đến hết ngày 31/10/2023.