Sáng 10/1, Bệnh viện Việt Đức thông tin, những ngày cuối năm 2023, Đơn vị Tư vấn và điều phối ghép tạng của Trung tâm Ghép tạng nhận được thông tin từ phòng cấp cứu về 2 trường hợp bệnh nhân ở Thái Nguyên và Phú Thọ bị chấn thương sọ não nặng, hôn mê sâu do tai nạn giao thông. Ngay sau đó, cán bộ của đơn vị đã nhanh chóng gặp mặt, chia sẻ với gia đình, người thân của 2 bệnh nhân, đồng thời tuyên truyền, giải thích và vận động gia đình về việc hiến tặng, mô tạng sau khi bệnh nhân chết não. Rất mừng đã nhận được sự đồng thuận của cả 2 gia đình.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bắt đầu từ tối ngày 3/1 cho tới gần trưa ngày 4/1, các tạng và mô hiến của 2 bệnh nhân gồm: 2 tim, 2 gan, 4 thận, 2 tĩnh mạch chủ chậu, 2 khí quản, 4 giác mạc, 11 đoạn gân đã được lấy. Ngay sau đó, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã điều phối 2 giác mạc, 1 gan sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và 2 giác mạc sang Bệnh viện Mắt Trung ương để kịp thời ghép cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Đồng thời 6 kíp mổ với hơn 100 bác sỹ và nhân viên y tế của bệnh viện tiến hành ghép đa mô tạng cho những bệnh nhân tương thích với tạng được hiến.

“Các bác sĩ đã tiến hành ghép tạng hồi sinh sự sống cho 8 người, trong đó có 2 bệnh nhân được ghép tim, 2 bệnh nhân được ghép gan và 4 bệnh nhân được ghép thận… Trong 6 trường hợp được ghép ở bệnh viện có 1 trường hợp rất đặc biệt đó là 1 bệnh nhân mắc viêm gan B bị suy gan và gần đây phát hiện rất nhiều khối u trong gan thì sau khi được ghép bệnh nhân đã bình phục rất tốt…”, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa chia sẻ.

Hôm nay là 7 ngày sau ghép, đa số các bệnh nhân được ghép tạng đều phục hồi tốt, không có dấu hiệu thải ghép. TS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, việc vận động thành công 2 ca hiến mô, tạng từ người cho chết não và cứu sống 8 bệnh nhân trong những ngày đầu năm 2024 là niềm vui rất lớn và đây cũng là kết quả của sự đồng lòng, toàn tâm toàn ý của tập thể cán bộ Bệnh viện Việt Đức để ngày càng có nhiều bệnh nhân được trao thêm cơ hội sống từ các mô, tạng của người hiến.

TS Dương Đức Hùng nhấn mạnh: "Hiện danh sách chờ được ghép tạng ở nước ta còn rất nhiều, điều quan trọng là làm sao thay đổi được tư duy của gia đình người hiến, một người chết não có thể hiến được 2 giác mạc giúp cho 2 bệnh nhân có thể nhìn sáng trở lại, 1 tim, 1 phổi, 2 quả thận, 1 lá gan, cùng rất nhiều mô tạng khác…Nếu như ngày càng có nhiều người hiến tặng mô, tạng thì sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống…”.

Ghép mô, tạng là giải pháp duy nhất, giúp những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác được trao sự sống thêm một lần nữa. Còn với gia đình của những người hiến tạng, đây là sự an ủi vô cùng ý nghĩa vì một phần cơ thể của người thân họ vẫn đang tiếp tục sự sống.