Loạt văn bản đang sửa đổi để tháo gỡ việc đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế

[VOV2] - Tại Hội nghị CLB Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hàng loạt những văn bản pháp luật đang được xử lý, cho ý kiến như: Dự thảo Luật khám chữa bệnh; mua sắm thuốc, vật tư y tế; ứng dụng khoa học công nghệ...

VOV2
image-article

Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 diễn ra tại Hà Nội với sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng hàng trăm giám đốc, nhà quản lý, bộ phận liên quan của các bệnh viện khu vực phía Bắc.

Bên cạnh những ghi nhận, đóng góp của đội ngũ y tế đặc biệt là trong đại dịch Covid-19, nhiều vấn đề đã được chỉ ra. 

Trong đó, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu ra những nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện ngay trong thời gian sắp tới, trong đó, việc đóng góp ý kiến cho dự thảo luật khám chữa bệnh; mua sắm thuốc, vật tư y tế; ứng dụng khoa học công nghệ,… là việc cần làm ngay hiện nay.

Nhấn mạnh việc tăng cường năng lực của hệ thống quản trị trong bệnh viện rất cần thiết, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ: "Chúng tôi vẫn biết mỗi bệnh viện có một đặc thù, làm sao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng nguồn thu, giảm chi, nâng cao đời sống của cán bộ nhân viên... nhưng minh bạch, công khai, đúng quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn lâu dài là gánh nặng và áp lực rất lớn với các bệnh viện, với người đứng đầu bệnh viện. Do đó, các đồng chí cần có sự trao đổi và thảo luận với nhau để làm sao chia sẻ về kinh nghiệm giải quyết trong thực tiễn, cùng nhau làm tốt hơn".

Trong bối cảnh một số bệnh viện công lập xảy ra thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đang rất rốt ráo, phối hợp sửa đổi một số văn bản nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

"Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để sửa đổi Nghị định 146, Nghị định 98, Nghị định 54 và các Thông tư liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị vật tư y tế. Đặc biệt là Nghị định 98 sửa theo hướng rút gọn. Với Thông tư 14, hiện nay có 2 xu hướng, một là rà soát để hủy bỏ tổng thể, hai là sửa đổi ngay điều có nội dung giá trúng thầu phải thấp hơn giá của 12 tháng trước đó, vì điều này không phù hợp với quy luật kinh tế thị trường" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Về vấn đề giá dịch vụ y tế hiện nay chưa được tính đúng, tính đủ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: "Bộ Y tế rất quan tâm vấn đề này". Bộ Y tế sẽ sớm ban hành danh mục kỹ thuật, định mức tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó làm cơ sở xây dựng giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá dịch vụ theo yêu cầu. Riêng Thông tư quy định về giá dịch vụ theo yêu cầu tại các bệnh viện công lập dự kiến cố gắng sẽ được ban hành trong tháng 12 này.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục