Năm 2023, dân tình xôn xao với các bài viết, video về cà phê muối hay trà sữa mãng cầu, thậm chí không ít người đua trend làm gỏi gà măng cụt, hay trà chanh giã tay để thưởng thức và khoe với cộng đồng mạng. Và tất nhiên, khi mạng xã hội không ngừng phát triển, thì cũng là lúc các món ăn độc lạ rất nhanh trở thành trào lưu ăn uống thu hút giới trẻ. Nguyễn Thảo Minh- 20 tuổi sống tại quận Hai Bà Trưng - Hà Nội luôn cập nhật các thông tin về ăn uống trên mạng xã hội.

“Gần đây, em cũng xem thấy có mấy món trà sữa hành lá hay trà sữa mắm tôm trên Tiktok, em đọc và xem thì thấy tò mò không biết nó như thế nào nhưng em thấy kiểu câu view là chính chứ không thể có tính ứng dụng được, những thứ trái ngược như thế có khi ảnh hưởng đến sức khỏe”- Thảo Minh cho hay.

Được du nhập từ Trung Quốc, những món ăn “độc -dị” này thật khó được sử dụng phổ biến nhưng cũng đã tạo ra các hiệu ứng trên mạng xã hội. Để bắt trend, một số quán tại TP.HCM cho ra nhiều thức uống "quái lạ" như trà chanh giò heo, trà sữa mắm tôm, trà sữa ớt tắc, trà sữa mỳ tôm hải sản... có người tỏ ra ấn tượng, có người phản đối và cũng đã có những tranh cãi liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm... Chính vì thế, những bạn trẻ quan tâm đến sức khỏe sẽ có những lựa chọn khác.

“Bình thường em cũng muốn thử các trào lưu nhưng thường là món em thích hay nhận được những bình luận tích cực trên mạng ví dụ như bánh đồng xu phô mai và trà chanh giã tay, thứ nhất phô mai và trà chanh là món yêu thích, thứ hai là nó cũng đc mọi người đón nhận khá lâu” - Nguyễn Bích Ngọc- 18 tuổi sống tại quận Nam Từ Liêm – Hà Nội cho biết.

Với sức ảnh hưởng rất lớn của mạng xã hội hiện nay, đã có không ít ý kiến cho rằng mạng xã hội là cơ hội để phát triển, lan tỏa ẩm thực Việt cùng các món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, việc tạo trend trên mạng xã hội cần được nhìn nhận như thế nào? Làm sao để những trào lưu về ẩm thực, những xu hướng ăn uống thực sự trở nên lành mạnh, tích cực?

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thường Quân cho rằng khi mạng xã hội không ngừng phát triển, cũng là lúc các món ăn độc lạ trở thành trào lưu ăn uống hút giới trẻ. Bên cạnh các món hấp dẫn, ngon miệng còn có những món được cho là “đen tối”, “dị thường”.

“Tôi thấy điều này là những tiền lệ nguy hiểm, ở đây tôi không nói về món nào cụ thể nhưng những món ăn độc dị trên mạng xã hội thực sự là những món ăn nguy hiểm, nó có thể tàn phá nét văn hóa, thậm chí là văn minh trong ăn uống,ví dụ như giết mổ các con vật có trong sách đỏ, hoặc ăn những con cá sống ngay khi vớt từ những vùng nước bẩn có nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng rất nguy hiểm mà lại được nhiều người hưởng ứng thì đó là những tiền lệ không lành mạnh”- ông Quân khẳng định.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, ăn uống là phạm trù khá rộng, ăn để duy trì cuộc sống, ăn để có sức khỏe lao động và học tập, ăn là để thể hiện phong tục tập quán, những nét đẹp… Còn về dinh dưỡng, việc ăn uống còn giúp duy trì sức khỏe, phát triển thể chất và trí tuệ… thậm chí ăn uống đúng cách còn là thuốc.

“Hiện nay các bạn trẻ đang sử dụng các loại thực phẩm thông thường vốn không bao giờ kết hợp với nhau và người ta cũng không hề có hiểu biết về ẩm thực mà vẫn cố tình tạo ra các trào lưu. Tất nhiên, có thể vì mục đích kinh doanh hoặc thậm chí lợi dụng điều này để trở nên nổi tiếng. Nếu xét về khoa học dinh dưỡng và an toàn thực phẩm thì nó hoàn toàn phản khoa học và đi ngược lại với sức khỏe của con người” – chuyên gia Nguyễn Thường Quân chia sẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muốn sống lâu, sống tốt, sống khỏe thì chúng ta phải ăn uống lành mạnh. Hiện trên mạng xã hội vẫn có những trào lưu rất tích cực đó là ăn uống healthy, phong trào ăn uống xanh, phong trào ăn uống giảm mặn, phong trào ăn uống ít đường kết hợp với luyện tập để tạo ra những cơ thể khỏe mạnh, gọn gàng và điều đó tạo ra từ những món ăn ngon và đủ chất dinh dưỡng chứ không thể từ những món ăn độc hại được.

“Việc ăn uống thể hiện rằng tôi là ai, chúng tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn và cách thức ăn uống để góp thêm vào phong trào ăn uống lành mạnh để đẩy lùi những phong trào ăn uống không lành mạnh. Việc sáng tạo luôn phải dựa trên nền tảng đó là sức khỏe, dinh dưỡng. Đối với người dùng mạng xã hội cũng cần có góc nhìn và có sự hiểu biết về ăn uống. Nhất định và không nên ủng hộ những trào lưu ăn uống tiêu cực vì nó rất nguy hiểm cho những người trẻ. Những cá nhân nào đưa ra các món ăn theo trào lưu lên mạng xã hội thì cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp xử lý để các nội dung độc hại không có cơ hội phát tán, tránh ảnh hưởng xấu đến giới trẻ”- ông Nguyễn Thường Quân nhấn mạnh.

Mời nghe bài viết tại đây: