Ngày 22/8, Bộ Y tế đã có quyết định về việc ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Đến ngày 21-8, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp bệnh đậu mùa khỉ.

Giám sát mạnh tại cơ sở da liễu và bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bộ Y tế cho biết người được xác định nhiễm đậu mùa khỉ là bất cứ người nào có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ bằng kỹ thuật Real-time PCR hoặc giải trình tự gene. Đồng thời khu vực nào ghi nhận 1 trường hợp bệnh xác định trở lên được coi là ổ dịch.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương giám sát người nhập cảnh tại cửa khẩu thông qua đo thân nhiệt, giám sát của kiểm dịch viên y tế hoặc nhận thông tin từ người nhập cảnh chủ động khai báo.

Trường hợp phát hiện người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì chuyển đến nơi cách ly tạm thời để khai thác yếu tố dịch tễ (trong vòng 21 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng, có tiếp xúc với người mắc/nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc/và quan hệ tình dục với nhiều bạn tình) và khám sơ bộ.

Căn cứ theo kết quả khám, khai thác dịch tễ để quyết định chuyển người nhập cảnh về cơ sở y tế để chẩn đoán, điều trị hoặc đề nghị tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Bên cạnh đó, người nhập cảnh từ quốc gia, khu vực có dịch lưu hành thì cần tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Khi có triệu chứng phát ban, nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch cần hạn chế tiếp xúc người khác và tới cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán, điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Tổ chức giám sát, tăng cường giám sát dựa vào sự kiện trong cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện trường hợp nghi ngờ. Đặc biệt, chú ý giám sát tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu và các cơ sở khám chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục, chú trọng giám sát các đối tượng nguy cơ cao gồm người đồng giới và người suy giảm miễn dịch.

Điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ. Theo dõi tình trạng sức khỏe của tất cả những người có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định trong vòng 21 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Vaccine đậu mùa có hiệu quả phòng chống đậu mùa khỉ

Bộ Y tế cho biết đến nay, kết quả một số nghiên cứu cho thấy vaccine đậu mùa trước đây có hiệu quả nhất định trong việc phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện một số ít quốc gia đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng bệnh đậu mùa/đậu mùa khỉ thế hệ mới (thế hệ 2, 3) để phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Tới thời điểm ngày 18/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không khuyến cáo tiêm vaccine phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ một cách rộng rãi, chỉ tiêm cho những người có nguy cơ cao như nhân viên y tế, người tiếp xúc trực tiếp với trường hợp bệnh và việc tiêm vaccine được xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể khi có tiếp xúc và sau khi tiếp xúc với trường hợp bệnh.

Các dữ liệu nghiên cứu về hiệu quả của vaccine phòng đậu mùa khỉ vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu.