Nguy cơ bùng phát bệnh Whitmore tại vùng lũ miền Trung

[VOV2] - Thời gian này, khu vực miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Bệnh có thể bùng phát do môi trường sống bị ô nhiễm sau lũ.

VOV2

 Theo Bộ Y tế, sau các đợt mưa lũ, môi trường sống tại các vùng dân cư bị ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Vì thế, thời gian tới rất có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore tại miền Trung. Tuy không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ như những người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, nghiện rượu bia, bệnh lý gan-thận mạn tính, bệnh ung thư hay các nhóm bệnh lý gây suy giảm miễn dịch.

Để chủ động các biện pháp phòng chống hiệu quả đối với bệnh Whitmore trên địa bàn 9 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã gửi Công văn số 1012/DP-DT chỉ đạo thực hiện một số nội dung như: Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng nguy cơ cao để phát hiện sớm các trường hợp mắc và xử lý điều trị trên địa bàn tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại các địa bàn đã có bệnh nhân mắc bệnh. Tổ chức thu dung, cấp cứu bệnh nhân, điều trị tích cực để hạn chế mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh lý này.

Các tỉnh cũng cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị y tế tổ chức điều tra, phân tích về dịch tễ các ca bệnh để có công tác phòng chống thích hợp. Ngoài ra, cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh. Bên cạnh đó, cần đưa các trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị, đặc biệt chú ý đối với các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh Whitmore.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục