Trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhân N.T.L.T (53 tuổi), địa chỉ tại thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, được người quen chia sẻ bài thuốc dân gian “ngừa COVID-19” là hỗn hợp chưng cất các nguyên liệu như: nước dừa, đường phèn, gừng, sả và nhiều lá thuốc không rõ loại. Sau khi uống xong, người bệnh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Người bệnh được đưa đến cơ sở y tế địa phương điều trị, tại đây triệu chứng khó thở tăng dần, tri giác lơ mơ, thân nhân lo lắng nên xin chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Khi nhập viện tại Khoa Cấp Cứu, bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, da nổi bông, huyết áp 80/60 mmHg. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, ekip bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp nhiễm trùng, nhiễm độc từ đường tiêu hoá do uống thuốc dân gian, biến chứng suy đa cơ quan, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được khẩn trương đặt nội khí quản cấp cứu và chuyển Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) điều trị.

Các bác sĩ Khoa ICU tiến hành cho người bệnh thở máy, dùng vận mạch, kháng sinh và lọc máu liên tục (CRRT). Sau 24 giờ lọc máu, huyết động của bệnh nhân ổn định dần, giảm dần liều các thuốc trợ tim, vận mạch. Qua 48 giờ lọc máu, các chỉ số xét nghiệm tốt lên, triệu chứng lâm sàng được cải thiện rõ rệt, ngưng được vận mạch, sinh hiệu ổn, tri giác gọi biết, thở đều, người bệnh kết thúc việc lọc máu liên tục. Sau 72 giờ bệnh nhân tỉnh táo, cai máy thở thành công và được rút ống nội khí quản.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa I Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, hiện trên thế giới chưa có nghiên cứu nào cho thấy các loại thuốc dân gian này có khả năng ức chế virus, nhất là Sar-Cov-2. Việc tự ý dùng thuốc ngừa COVID-19 có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình. Do vậy, tuyệt đối không tự ý mua và áp dụng bất kỳ bài thuốc, loại thuốc nào để phòng và điều trị bệnh khi chưa được Bộ Y tế xác nhận./.