Đây là thông tin được Lãnh đạo Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ trong cuộc buổi gặp mặt các đơn vị phối hợp thực hiện phong trào “Hiến máu cứu chữa đồng đội năm 2022”.

Theo đánh giá của bệnh viện, năm vừa qua là một năm thành công rực rỡ trong phong trào hiến máu tình nguyện. Mặc dù nửa đầu năm nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp song với sự quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Ban Giám đốc và các phòng, ban liên quan, Bệnh viện đã duy trì và đẩy mạnh các hoạt động hiến máu cứu người. Đã có 162 cán bộ, nhân viên, y bác sĩ của bệnh viện trực tiếp tham gia máu nhân đạo. Bên cạnh đó, Bệnh viện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội, vận động cán bộ, nhân viên, học viên hiến tặng hàng nghìn đơn vị máu tình nguyện phục vụ kịp thời cứu chữa người bệnh.

Theo số liệu của Khoa truyền máu, BVTWQĐ 108, trong năm nay, khoa đã tiếp nhận hơn 17.000 đơn vị máu, giúp cho bệnh viện ổn định nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị và phát triển kỹ thuật. Rất nhiều người bệnh nhờ nguồn máu đó đã được cứu sống hoặc thoát khỏi tình trạng hiểm nghèo.

Cùng với mô hình “Ngân hàng máu sống”, “Câu lạc bộ nhóm máu hiếm”, mô hình “Cung cấp máu tập trung” cũng đã được triển khai để cung cấp máu và chế phẩm máu chất lượng cao cho 10 bệnh viện quân đội khu vực phía Bắc.

Không chỉ đạt được những thành công trong phong trào hiến máu tình nguyện, Bệnh viện TWQĐ 108 còn có những bước phát triển vượt bậc trong lĩnh vực truyền máu, sản xuất được các chế phẩm máu đáp ứng được yêu cầu điều trị tại các khoa lâm sàng; Đảm bảo máu và chế phẩm cho phẫu thuật ghép tạng, ghép tế bào gốc. Bệnh viện đã triển khai ghép tế bào gốc tự thân và đồng loại thường quy và thực hiện thành công 165 ca ghép gan, 203 ca ghép thận, 04 ca ghép phổi từ người cho chết não, 140 ca ghép tế bào gốc.

Từ năm 2022, Trung tâm nghiên cứu về tế bào gốc bắt đầu đi vào hoạt động không chỉ phục vụ cho việc điều trị các bệnh về máu mà còn nhiều bệnh lý khác như bệnh tự miễn, bệnh lý đột quỵ não….Bệnh viện TWQĐ 108 cũng đã triển khai kỹ thuật ghép máu dây rốn, ghép nửa hòa hợp, ghép tế bào gốc trong các bệnh tự miễn…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bệnh viện TWQĐ 108 những năm gần đây số lượng bệnh nhân đến bệnh viện khám và điều trị ngày một tăng cao, trung bình từ 5.000 đến 6.000 người/ngày; thu dung điều trị nội trú trung bình đạt từ 1.800 đến 2.200 BN/ngày.

Hiện tại, trung bình bệnh viện tiến hành phẫu thuật 130 ca/ngày, trong đó hơn 70% là phẫu thuật loại 1. Mỗi ca phẫu thuật loại 1 bình quân cần khoảng 700 ml máu… Do vậy việc đảm bảo đủ máu cho điều trị vẫn là một thách thức rất lớn đối với bệnh viện.

Nhân dịp này, GS-TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 - bày tỏ mong muốn cán bộ, đoàn viên thanh niên, học viên đang học tập tại các nhà trường trong và ngoài quân đội với tấm lòng nhân ái cao cả tiếp tục hưởng ứng tham gia ủng hộ phong trào hiến máu tình nguyện, góp phần giúp bệnh viện ổn định nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị và phát triển kỹ thuật, cứu sống người bệnh.