Trong năm 2023, ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã triển khai 7 hoạt động mang tính đổi mới sáng tạo hướng về y tế cơ sở, bao gồm:

Chương trình thí điểm thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn liền với trạm y tế dành cho các bác sĩ mới tốt nghiệp

Bắt đầu được khởi động từ năm 2022, chương trình thí điểm thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn liền với trạm y tế dành cho các bác sĩ mới tốt nghiệp được đánh giá là sáng kiến mang tính bước ngoặt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa đi qua nhưng khối lượng công việc còn ngổn ngang, chồng chất tại các trạm y tế.

Việc đến thực hành và tăng cường tại các trạm y tế cơ sở giúp bác sĩ có thể tiếp cận được người bệnh ở giai đoạn rất sớm, từ đó nhận diện được các dấu hiệu chứng bệnh sớm và điều trị người bệnh mau chóng hồi phục hơn. Đồng thời, bác sĩ có cơ hội gần dân hơn, thấu hiểu và chia sẻ các khó khăn của người dân, cũng chính là những người bệnh để thực hiện tốt hơn sứ mệnh của người thầy thuốc.

Lần đầu tiên tổ chức thành công “Ngày hội việc làm” dành cho các bác sĩ trẻ

Giữa tháng 8, ngành y tế lần đầu mở "ngày hội việc làm" cho những bác sĩ trẻ vừa hoàn thành chương trình thí điểm thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn với trạm y tế, giúp hàng trăm bác sĩ lựa chọn được nơi làm việc phù hợp, đúng mong muốn. Dự kiến, ngành y tế tổ chức hoạt động này hàng năm, mở rộng phạm vi cho nhiều bác sĩ trẻ trên cả nước.

Luân phiên có thời hạn các bác sĩ trẻ đến công tác tại trạm y tế của xã đảo Thạnh An

Hưởng ứng kế hoạch nâng cao năng lực y tế cho xã đảo Thạnh An của Sở Y tế, Đoàn Thanh niên ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức luân phiên có thời hạn các bác sĩ trẻ đã có chứng chỉ hành nghề và đang công tác tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố đến công tác tại trạm y tế của xã đảo Thạnh An.

Bên cạnh việc triển khai luân phiên bác sĩ tăng cường cho xã đảo Thạnh An, các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa đầu ngành của Thành phố còn luân phiên nhau tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người dân đang sinh sống tại xã đảo.

Mang y tế thông minh về với trạm y tế xã đảo Thạnh An

Lần đầu tiên trên cả nước, trạm y tế xã đảo Thạnh An đã đưa vào vận hành bộ máy X-quang hiện đại tại giường, có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống PACS (lưu trữ, truyền hình ảnh) có thể đọc được chính xác 95 tổn thương bệnh lý của người bệnh. Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh hiện đại sẽ giúp các bác sĩ ở trạm có thể dễ dàng kết nối, hội chẩn từ xa với các chuyên gia bệnh viện tuyến trên để chẩn đoán chính xác và đưa phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bác sĩ bệnh viện Thành phố kết nối, tư vấn từ xa cho bệnh nhân tại các trạm y tế

“Không để bác sĩ ở trạm y tế ‘đơn lẻ một mình’ trong công tác khám, chữa bệnh” là yêu cầu quan trọng do chính ngành Y tế Thành phố đặt ra. Để thực hiện yêu cầu này, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố đã cam kết thực hiện bằng hoạt động hội chẩn và tư vấn từ xa qua ứng dụng ‘apps hội chẩn’ trên điện thoại thông minh. Với ứng dụng này các bác sĩ tại trạm y tế sẽ dễ dàng trao đổi và xin ý kiến chuyên môn ngay lập tức với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các bệnh viện thành phố, và các bác sĩ của các bệnh viện thành phố cũng có thể trao đổi trực tiếp với bệnh nhân đang ngồi khám bệnh với bác sĩ ở trạm y tế.

Phát huy hiệu quả của mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm y tế

Phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại trạm y tế là giải pháp mang tính sáng tạo của ngành Y tế Thành phố giúp đưa bệnh viện về gần dân hơn, giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân ở những nơi cách xa trung tâm, xa các bệnh viện tại những vùng đông dân nhưng còn thiếu cơ sở khám chữa bệnh công lập như huyện Bình Chánh, TP. Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi,… Phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại các trạm y tế sẽ giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh đa khoa thuận lợi và nhanh chóng.

Xác định mô hình bệnh tật của người cao tuổi

Lần đầu tiên, mô hình sức khoẻ của người cao tuổi đang sinh sống tại TPHCM đã bước đầu được nhận diện. Đứng đầu là tăng huyết áp (chiếm tỷ lệ 52,27%), kế đến là đái tháo đường (15,03%), hen phế quản và bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính (2,66%), tiền sử ung thư (1,23%).

Nhận diện được mô hình sức khoẻ của người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn Thành phố mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ của ngành Y tế Thành phố.